ออล แม็กกาซีน       
รางวัลจากความมุ่งมั่น

      

"ไม่มีอะไรที่เราจะทำไม่ได้ ถ้าคิดว่าทำได้ เราก็จะทำได้"

          
       

บันเทิงสร้างสรรค์

ในวันที่อุณหภูมิการเมืองไทยเริ่มร้อนแรง มีการตั้งคำถามมากมายว่าเมื่อไหร่จะมีการเลือกตั้ง เมื่อไหร่จะได้ยลโฉมผู้บริหารพรรคการเมืองแต่ละพรรค เมื่อไหร่ประเทศไทยจะมี “ว่าที่” นายกรัฐมนตรีตามระบอบประชาธิปไตย ฯลฯ ออล ฟรี แม็กกาซีน ฉบับปฐมฤกษ์จึงขอขานรับบรรยากาศคึกคักของเหล่านักการเมืองไทย ด้วยการนำสองหนุ่มใหญ่ไฟแรง “กรณ์ จาติกวณิช” และ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” นักการเมืองภาพลักษณ์ดี ดีกรีสูสี ซึ่ง (เคยอยู่) ต่างขั้วการเมือง มานั่งคุยในประเด็นที่ไม่เฉียดการเมือง แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งแก่คนในสังคมไทย เพราะใครๆ ก็พูดว่าการอ่านหนังสือมีความสำคัญแก่ชีวิต แล้วคนที่ก้าวขึ้นมาทำงานสำคัญระดับประเทศหรือเป็นผู้นำขององค์กรขนาดนี้ การอ่านหนังสือมีผลต่อความสำเร็จในชีวิตมากน้อยแค่ไหน

เพราะ ‘อ่าน’ จึง ‘สำเร็จ’ : กรณ์ จาติกวณิช และ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า “โลกนี้คือละคร” ตราบใดที่ชีวิตยังโลดแล่นก็ต้องแสดงบทบาทต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แล้วในฐานะตัวละคร เราควรทำอย่างไรจึงจะ ‘ตีบท (ชีวิต) ให้แตก’ เพื่ออยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุขตามที่ควรจะเป็น ‘ออล แม็กกาซีน’ ฉบับนี้มีนัดกับ ‘ครูเงาะ’ - รสสุคนธ์ กองเกตุ แอ๊คติ้งโค้ชหรือครูสอนการแสดงชื่อดังของเมืองไทย ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักแสดงยุคใหม่ค่อนวงการ เธอเชื่อมั่นเสมอว่า ศาสตร์การแสดงสามารถปรับใช้ได้กับชีวิตทุกคน น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่าเธอใช้เคล็ดลับของศาสตร์การแสดงมา ‘ปรุง’ ชีวิตอย่างไร จึงทำให้เป็นที่รักของคนรอบข้างและมีผลงานโดดเด่นได้ยาวนานขนาดนี้

ก้าวข้ามข้อจำกัด : อ๋อม - อรรคพันธ์ นะมาตร์

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า “โลกนี้คือละคร” ตราบใดที่ชีวิตยังโลดแล่นก็ต้องแสดงบทบาทต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แล้วในฐานะตัวละคร เราควรทำอย่างไรจึงจะ ‘ตีบท (ชีวิต) ให้แตก’ เพื่ออยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุขตามที่ควรจะเป็น ‘ออล แม็กกาซีน’ ฉบับนี้มีนัดกับ ‘ครูเงาะ’ - รสสุคนธ์ กองเกตุ แอ๊คติ้งโค้ชหรือครูสอนการแสดงชื่อดังของเมืองไทย ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักแสดงยุคใหม่ค่อนวงการ เธอเชื่อมั่นเสมอว่า ศาสตร์การแสดงสามารถปรับใช้ได้กับชีวิตทุกคน น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่าเธอใช้เคล็ดลับของศาสตร์การแสดงมา ‘ปรุง’ ชีวิตอย่างไร จึงทำให้เป็นที่รักของคนรอบข้างและมีผลงานโดดเด่นได้ยาวนานขนาดนี้

ตีบท(ชีวิต)ให้แตก : ครูเงาะ - รสสุคนธ์ กองเกตุ

โบว์ - แวนดา สหวงษ์ ผู้หญิงที่เป็นทั้งคู่ชีวิตและแม่ของลูกของพระเอกหนุ่มปอ - ทฤษฎี แม้ไม่เคยปรากฏตัวออกสื่อบอกเล่าเรื่องราว แต่เพียงระยะเวลาไม่นานที่คนไทยได้เห็นเธอทุ่มเทให้พระเอกหนุ่มก็สัมผัสได้ถึงความรัก ความเสียสละ และความเข้มแข็งของเธอ นับจากเหตุการณ์สะเทือนใจมาจนถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบ 2 ปี โบว์ - แวนดา พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนนี้สามารถยืนหยัดอย่างเข้มแข็ง เป็นต้นไม้ใหญ่ให้แก่ลูก ๆ เดินหน้าสานต่อความฝันของคนที่เธอรัก โดยใช้รักแท้นำทาง

อยู่เพื่อรัก : โบว์ - แวนดา สหวงษ์

เรียกว่าเป็นลูกไม้ที่หล่นใต้ต้นจริง ๆ สำหรับผู้ชายคนที่ชื่อว่า ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของ ‘ชุมพร เทพพิทักษ์’ นักแสดงมากฝีมือผู้วายชนม์ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘หนุ่ม – ศรราม’ ได้ถอดแบบจากผู้เป็นพ่อมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ฝีมือการแสดง กิริยามารยาท และความอ่อนน้อมถ่อมตน รวมไปถึงความมีน้ำใจต่อผู้อื่นและส่วนรวม กว่า 25 ปี บนเส้นทางบันเทิง ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ ได้พิสูจน์ตัวเองทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ความทุ่มเทในทุกสิ่งที่ทำ และทุกบทบาทที่ได้รับ เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า งานที่ผ่านมือ ‘ศรราม เทพพิทักษ์’ เป็นงานของ ‘มืออาชีพ’ อย่างแท้จริง

ทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด : ศรราม เทพพิทักษ์

เมื่อมองไปในวงการบันเทิงไทยยุคปัจจุบัน มีแต่คนสวย คนหล่อ คนหน้าตาดี หน้าตาน่ารัก มีชื่อเสียงโด่งดังเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด แต่ขณะเดียวกัน ก็มีคนในวงการบันเทิงอีกหลายคนที่ไม่หล่อ ไม่สวย หากมีความสามารถล้นเหลือจนเป็นที่ยอมรับของผู้ชม ซึ่ง ‘เสนาลิง’ หรือ สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ พิธีกรฝีปากเอกก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งล่าสุดกองบรรณาธิการข่าวศิลปวัฒนธรรมและบันเทิง สำนักข่าวไทย ได้มอบรางวัล ‘ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด 2017’ (Nine Entertain Awards 2017) สาขา ‘พิธีกรแห่งปี’ ให้แก่ ‘เสนาลิง’ เท่ากับเป็นการการันตีทั้งฝีมือและฝีปากของหนุ่มที่มั่นใจว่า “ผมไม่ใช่คนหล่อ” คนนี้ได้เป็นอย่างดี

ไม่หล่อ แต่เจ๋ง : เสนาลิง – สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์

สารพันชวนคิด

ใจป่วย เราช่วยได้

ปัจจุบัน ‘ปัญหาสุขภาพจิต’ เป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งซึ่งผู้คนในสังคมสนใจและพูดถึงกันมากขึ้น ‘เรื่องเด่นประจำเดือน’ จึงขอหยิบยกหัวข้อปัญหาสุขภาพจิตมารายงาน โดยนำเสนอหนทางและมุมมองใหม่ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงและโดยอ้อม ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาให้แก่ผู้อ่าน ออล แม็กกาซีน ที่รักทุกท่าน ฉบับนี้รู้จักกับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ที่ให้บริการเป็นสื่อกลางระหว่างคนไข้กับจิตแพทย์และนักจิตวิทยา ได้มาพบกันเพื่อรับคำปรึกษาผ่านทางวิดีโอคอลล์ (video call) หนทางใหม่ในการเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญได้สะดวกสบายขึ้น และคุยกับอาจารย์ภาควิชาปรัชญา เพื่อเปิดโลกทัศน์ในหัวข้อ ‘ความหมายของชีวิตในทัศนะปรัชญา’แม้อยู่บ้านก็ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ทุกเมื่อ

Image is not available

Dreambox must go on!
ขอต้อนรับสู่โลกแห่งละครเวที Dreambox

เมื่อเอ่ยถึง ‘ละคร’ หลายคนคงนึกถึงนักแสดงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นตำแหน่งหน้าฉากที่ถ่ายทอดเรื่องราวสู่ผู้ชม ทว่าการที่ละครเรื่องหนึ่งจะสำเร็จขึ้นมาได้ต้องประกอบด้วยคนหลังฉากอีกหลายสิบชีวิตที่ร่วมสร้างละครนั้น ๆ ‘เรื่องเด่นประจำเดือน’ ในฉบับธีม ‘ตีบท (ชีวิต) ให้แตก !’ ขอนำคุณผู้อ่านไปพบกับ ‘คนทำละคร’ กลุ่มคนที่หลงใหลเวทีการแสดงในสังกัดบริษัท ‘Dreambox’ บริษัทผู้ผลิตละครเวทีน้ำดี และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์มาแล้วหลายเรื่อง อาทิเช่น คู่กรรม เดอะมิวสิคัล นางพญางูขาว ทึนทึก มอม เดอะมิวสิคัล ฯลฯ

สองหนุ่มพุ่งชนความท้าทาย
กตัญญู Stand Up Comedy และ ดร.ข้าวนักสื่อสารวิทยาศาสตร์

เป็นเพราะพลังของวัยหนุ่ม หรืออาจจะเพราะเสพติดความท้าทายดังที่ทั้งสองคนบอกไว้ ทำให้สองหนุ่มลุกขึ้นคว้าฝันทำสิ่งที่แม้แต่เจ้าตัวยังไม่รู้ว่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้อย่างไร แต่ด้วยความตั้งใจจริง ลงมือ ลงแรงจริง ก็ทำให้เขาทั้งสองสามารถก่อร่างสร้างความฝันที่ไร้รูปร่างให้สำเร็จขึ้นมาได้ Stand Up Comedy คือความฝันของคอลัมน์นิสต์หนุ่ม ยู - กตัญญู สว่างศรี ที่อยู่ดี ๆ ก็เกิดอยากจะจัดโชว์ของตัวเองขึ้น และ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ คือก้าวย่างของ ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ นักวิจัยรุ่นใหม่ไฟแรงที่อยากจะเปลี่ยนทัศนคติเชิงลบต่อวิทยาศาสตร์ของคนไทย ให้กลายเป็นเรื่องสนุก

รางวัลของความพยายาม
แม็กซ์ เดี่ยวดวลไมค์ - เล้ง ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์

รูปโฉม อาจจะเป็นสิทธิพิเศษที่เกิดจากความโชคดีซึ่งช่วยเปิดโอกาสงาม ๆ ในชีวิต แต่ใช่ว่าทุกคนจะเกิดมามีผิวพรรณดี หน้าตาสวยหล่อกันเสียหมด หากเราเกิดมารูปไม่หล่อหน้าไม่สวย เราจะมีหนทางได้รับโอกาสดี ๆ ในชีวิตบ้างไหม จะมีใครเห็นความสามารถของเราบ้าง หรือจะต้องเป็นรองคนหน้าตาดีไปตลอด ออลแม็กกาซีนประจำเดือนพฤศจิกายนนี้มาในธีม ไม่หล่อ แต่เจ๋ง ! เพราะเราเชื่อว่ายังมีคนที่เก่ง เจ๋ง และประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องพึ่งรูปโฉมภายนอกอีกมาก พวกเขาเหล่านั้นพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีสิ่งใดทรงอานุภาพไปกว่าความพยายามและความตั้งใจจริงไปได้ จากพลังแห่งความมานะนี้ทำให้พวกเขาหล่อไม่แพ้ใคร หล่อด้วยความสามารถของตน ดังเช่น 2 บุคคล ผู้เข้าแข่งขันในรายการทีวีที่ทำให้ผู้ชมทั่วประเทศมองข้ามหน้าตาแล้วยอมรับในความเก่งและเจ๋งของเขา ‘แม็กซ์ เดี่ยวดวลไมค์ และ เล้ง ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์’

ทายาทช่างศิลป์
ความหวังของวงการหัตถกรรม

เมื่อโลกเปลี่ยนไป งานหัตถกรรมไทยจะอยู่รอดได้หรือไม่” หากการมาถึงของ ‘ยุคดิจิตอล’ เสมือนเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์บทใหม่ของมวลมนุษยชาติ เปลี่ยนโฉมหน้าโลกให้เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสุดล้ำดังเช่นการเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่สังคมโซเชียลมีเดีย จึงเกิดคำถามว่าแล้วพื้นที่สำหรับภูมิปัญญาโบราณ เช่น งานหัตถกรรมพื้นบ้านซึ่งสืบทอดมารุ่นต่อรุ่น จะยังเหลือที่ทางให้ดำรงอยู่และไปต่อในโลกสมัยใหม่นี้ได้หรือไม่ หรือทุกสิ่งล้วนสิ้นสุดไปตามวัฏจักร คำถามและความกังวลที่มีต่ออนาคตอันไม่แน่นอนและไม่เห็นแสงสว่าง ทำให้หลายครอบครัวต้องยุติอาชีพที่ทำมาหลายชั่วอายุคน อย่างไรก็ดี ยังคงมีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นสืบสานองค์ความรู้จากบรรพบุรุษ พร้อมกับการพยายมปรับเปลี่ยน เรียนรู้ เพื่อดำรงอยู่อย่างร่วมสมัยและยืนยงในโลกยุคดิจิตอลนี้

เตรียมให้พร้อมสำหรับ 2 วัย
สอนลูกอย่างไรให้คิดบวก / เกษียณแล้วทำอะไร

ทุกจังหวะการเปลี่ยนแปลงและการเดินทางของชีวิต การเตรียมพร้อมก็เปรียบเสมือนเข็มทิศที่ช่วยพาไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างมั่นคงและมั่นใจ เรื่องเด่นประจำเดือนฉบับนี้จึงขอนำเสนอ มิติของการเตรียมพร้อมชีวิตสำหรับคน 2 วัย ได้แก่ ‘วัยเด็ก’ ที่จะกลายเป็นอนาคตที่สำคัญ แต่จะพัฒนาพวกเขาอย่างไรให้เติบโตอย่างเข้มแข็งทั้งความคิดและจิตใจ ภายใต้สังคมโลกที่มีสิ่งเร้าและปัญหาเกิดขึ้นมากมาย และ ‘วัยเกษียณ’ ซึ่งในไม่ช้าจะกลายเป็นประชากรส่วนใหญ่ของโลก กับคำถามที่ว่าเกษียณอายุแล้วทำอะไร และต้องเตรียมตัวแบบไหนเมื่อวันนั้นมาถึง

วันที่ ‘ลุก’ ของคนที่ ‘ล้ม’

เป็นไปไม่ได้เลยที่ชีวิตหนึ่งเราจะไม่เคยเดินสะดุดเข้ากับก้อนหินที่มีชื่อว่า ‘ความทุกข์’ จนดูเป็นเรื่องธรรมดาที่ชีวิตมนุษย์ทุกคนต้องประสบ แต่กระนั้น แม้จะได้ยินชื่อและเตรียมพร้อมมาดีแค่ไหน ในวันที่ต้องสะดุดหินก้อนนี้เข้าจริงกลับไม่ง่ายเลยที่จะพยุงตัวและลุกขึ้นใหม่ได้ เรื่องเด่นประจำเดือนฉบับนี้มาพร้อมกับเรื่องราวของบุคคลสองคนที่สะดุดเข้ากับก้อนหินแห่งความทุกข์ซึ่งใหญ่โตเสียจนยากจะข้ามพ้น แต่เขาทั้งสองได้พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะมีอุปสรรคขวางหน้าแต่มิอาจช่วงชิงโอกาสในชีวิตได้ ตราบใดที่หัวใจของเราไม่ยอมแพ้

รองเท้า ‘Shuberry’ จากแฟชั่นสู่นวัตกรรม

ชีวิตของ ‘ป้อ - กรกนก สว่างรวมโชค’ เริ่มต้นจากความกล้าที่จะแสวงหาโอกาส กล้าที่จะก้าวสู่การทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย จนเกิดเป็นแบรนด์รองเท้าชื่อดังขวัญใจสาว ๆ ‘Shuberry’ (ชูเบอรี่) ด้วยดีไซน์ที่โดนใจและคุณภาพที่คับแก้วทำให้รองเท้าของป้อได้รับความนิยมไม่แพ้รองเท้านำเข้าจากเมืองนอก Shuberry ไม่หยุดแค่การเป็นรองเท้าแฟชั่น แต่ยังก้าวสู่การเป็นรองเท้าแห่งนวัตกรรมที่ช่วยรักษาโรค ‘รองช้ำ’ และได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่น ประจำปี 2556 จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมอีกด้วย

A Little Something
เพราะเด็กเป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

ถ้าพูดถึง ‘การเข้าครัว’ หลายคนอาจส่ายหน้า บางคนอาจถอยหนี หรือบางทีอาจยิ้มยินดีพร้อมจับตะหลิว แล้วถ้าเราบอกว่า ‘ห้องครัว’ เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด และกำลังเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ ๆ ที่จะเสริมพัฒนาการของเด็กตั้งแต่เล็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ให้มีทักษะมากกว่าแค่งานครัว ช่วยพัฒนาทั้งด้านสมาธิ สติปัญญา กล้ามเนื้อ ความจำ การเข้าสังคมและความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง นักอ่านจะเชื่อไหม ?

‘นิยายบอยเลิฟ’ ไยจึง จิ้น - ฟิน - ฮอต

ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป การเปิดใจและยอมรับกับเพศที่ 3 หรือบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ก็มีมากขึ้น หลายประเทศคู่รักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีวัน Gay Pride Day ซึ่งมีการเฉลิมฉลองพร้อมประดับธงสีรุ้ง เพื่อแสดงออกถึงสิทธิเสรีภาพของบุคคลกลุ่มนี้ แม้ว่าประเทศไทยจะยังไม่ได้ให้สิทธิ์สมรสอันชอบด้วยกฎหมายแก่เพศเดียวกัน แต่นับได้ว่าให้การยอมรับและเปิดเสรีกับความหลากหลายทางเพศที่เกิดขึ้น กระทั่งแวดวงวรรณกรรมเองก็เช่นกัน จะพบว่านิยายที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตหรือความรักระหว่างเพศเดียวกันมีให้เห็นมากขึ้นบนแผงหนังสือ โดยเฉพาะความรักของเพศชายกับเพศชาย หรือที่เรียกว่า ‘นิยายบอยเลิฟ’ เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘เด็กสาววัยรุ่น’ เป็นอย่างมาก ทำไมนิยายประเภทนี้ถึงฮอตฮิตเป็นที่นิยม มาร่วมหาคำตอบและทำความรู้จักไปพร้อมกัน
สกู๊ปพิเศษ

The Momentum
สำนักข่าวออนไลน์มาแรง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า โลกดิจิตอลขยับขับเคลื่อนเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ จากปกติที่คนหยิบหนังสือพิมพ์ตอนเช้ามาเช็คข่าวสารบ้านเมือง กลายมาเป็นคนหยิบโทรศัพท์มือถือมาเปิดดูความเคลื่อนไหวได้ทั่วโลกภายในคลิกเดียว ในวันที่โลกเปลี่ยน มีสำนักข่าวออนไลน์หลายแห่งเกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ The Momentum (http://themomentum.co/) สำนักข่าวออนไลน์มาแรงแห่งยุค แล้ว The Momentum มีความน่าสนใจขนาดไหน ทำไมใคร ๆ จึงพูดถึงสำนักข่าวแห่งนี้

Arrow
Arrow
Shadow
Slider

ชีวิตกับวรรณกรรม

ประกาศผลกันไปแล้วกับรางวัลอันทรงเกียรติและเป็นที่จับตามองของแวดวงหนังสือ ‘รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำ พ.ศ. 2560’ อย่างที่ทราบกันว่ารวมเรื่องสั้น สิงโตนอกคอกผลงานของ ‘ลี้ - จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท’ ได้รางวัลดังกล่าว นอกจากเป็นผลงานของนักเขียนหญิงซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง แล้วยังเป็นนักเขียนอายุน้อยที่สุดด้วย ชื่อของจิดานันท์จึงเป็นที่สนอกสนใจ ตัวตนที่น่าค้นหาของนักเขียนสาวดาวรุ่งคนนี้ทำให้ ‘นัดพบนักเขียน’ ต้องเชิญเธอมาเปิดใจสนทนา

จิดานันท์ นักเขียนซีไรต์อายุน้อยที่สุด

หากภาพของสาวน้อยที่ชอบเขียนนิยายรักจะต้องอ่อนหวานเรียบร้อยไปเสียหมด ต้องขอบอกว่าทฤษฎีนี้ใช้ไม่ได้กับนักเขียนสาวคนนี้ เพราะเธอพกความห้าว ความมั่น และความฮา มาเต็มกระเป๋า ความมีชีวิตชีวาของเธอทำให้บรรยากาศในการสัมภาษณ์วันนี้เหมือนนั่งเม้ากับเพื่อนสาวคนสนิท มากกว่าจะเป็นการสัมภาษณ์เพื่อลงนิตยสาร นักเขียนสาวผู้มีนัดกับเราในวันนี้มีนามปากกาว่า ‘เฌอมา’ ชื่อจริงคือ ฝ้าย - ศศิธร เตชะอัครสกุล สาวน้อยผู้โด่งดังจากผลงานนิยายเพียงไม่กี่เรื่องแรกก็แจ้งเกิดให้เธอทันที ติดอันดับท็อปบนเว็บไซต์ dek-d.com ต่อเนื่องยาวนาน

เฌอมา นามปากกาอันดับ 1 จากเว็บเด็กดี

สำหรับนักอ่านสายจิตแข็ง นาทีนี้คงยากที่จะไม่รู้จักชื่อ ‘ภาคินัย’ ดาวเจิดแสงแห่งวงการนิยายลึกลับสยองขวัญ ที่ออกผลงานกว่า 50 เรื่อง และถูกทำเป็นละครดังมาไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น ‘เจ็ดวันจองเวร’ ‘นางชฎา’ หรือ ‘นางแค้น’ นิยายที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นละครให้ชมกันเรื่องล่าสุด ออลฯ ไม่รอช้าที่จะชวนคุณผู้อ่านมาล้อมวงอ่านเรื่องราวสุดสยองของมือเขียนเรื่องสยองขวัญอันดับหนึ่งแห่งยุค ‘แอมป์ – ภาคินัย กสิรักษ์’

ล้อมวงอ่านเรื่องสยองของ ‘ภาคินัย’

เป็นเวลาเกือบ 30 ปีที่ โครงการจัดพิมพ์หนังสือคบไฟ ดำเนินตามปณิธานอันมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่จุดแสงสว่างแห่งปัญญาให้แก่คนไทย เหมือนดั่ง ‘คบไฟ’ ที่สามารถขจัดซึ่งความมืดบอดและแมลงร้ายให้หลีกเร้นไป คบไฟได้สรรหาต้นฉบับและจัดพิมพ์หนังสือทั้งงานแปลและงานเขียนฝีมือคนไทย โดยเชื่อว่าจะจุดพลังแห่งความคิดและพัฒนาศักยภาพสังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

โครงการ‘คบไฟ’ 3 ทศวรรษที่ไม่หยุดจุดไฟปัญญา

วงการกวีนิพนธ์ได้ปลื้มปริ่มและคึกคักกันอีกครั้ง เมื่อคณะกรรมการมีมติให้ ‘นครคนนอก’ หนังสือรวมบทกวีจากปลายปากกาของ ‘พลัง เพียงพิรุฬห์’ นามปากกาของ ‘เกริกศิษฏ์ พละมาตร์’ ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเชียน (ซีไรต์) ประจำปี พ.ศ. 2559 จากความโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอบทกวีผ่านกลวิธีที่แตกต่าง ทำให้บทกวีของเขาเปิดสู่กลุ่มนักอ่านหน้าใหม่ พร้อมกันนั้นยังเป็นพลังที่สำคัญของวงการกวีนิพนธ์ที่เชื่อมั่นเสมอว่า กวีนิพนธ์ยังไม่ตาย !

พลัง เพียงพิรุฬห์ พลังใหม่แห่งวงการกวี

หากย้อนเวลากลับไปราวยี่สิบปีที่แล้ว สมัยที่วัยรุ่นไทยยังไม่รู้จักโซเชียลเน็ตเวิร์ค โลกการอ่านของเด็ก ๆ ยังคงเป็นหนังสือและนิตยสาร ยุคนั้นเป็นยุคที่บทกวีและกลอนเปล่าเฟื่องฟู หนึ่งในนักเขียนที่โด่งดังมีชื่อ ‘ปะการัง’ ซึ่งเป็นนามปากกาของ ‘ณรงค์ฤทธิ์ ยงจินดารัตน์’ รวมอยู่ด้วย แม้ ‘ปะการัง’ จะห่างหายจากแวดวงวรรณกรรมไปนานกว่าสิบปีด้วยภารกิจส่วนตัว หากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ‘ปะการัง’ ได้กลับมาจรดปลายปากกาโลดแล่นในสวนอักษรอีกครั้ง... ‘ออล แม็กกาซีน’ จึงขอนัดพบ ‘ปะการัง’ มาพูดคุยกันในวันนี้

‘ปะการัง’ ที่วันนี้ยังมีฝัน

วัฒนธรรมวิถีไทย

‘พระเจดีย์กู้ชาติ’ ที่บรรจุพระบรมอัฐิมหาราช

คงจะมีคนรู้จักพระเจดีย์กู้ชาติที่บรรจุพระบรมอัฐิของมหาราชผู้กู้ชาติไทยแห่งนี้กันน้อย ซึ่งความจริงก็ไม่ได้อยู่ไกลถึงในดงดอยที่ไหน หากอยู่ในเมืองหลวงนี่เอง อีกทั้งยังอยู่ในวัดที่ไม่ธรรมดา แต่ก่อนเคยเป็นถึงพระอารามหลวงชั้นเอกพิเศษ ครั้นบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่ กลับถูกลดชั้นลงเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร
วัดที่ว่านี้ก็คือ วัดอินทารามวรวิหาร

Image is not available
Arrow
Arrow
Shadow
Slider

หัวใจแกร่งกล้า

คนที่ติดตามข่าวสารทุกวัน คงสังเกตได้ว่า ระยะนี้ มีประกาศติดตามคนหายออกมาไม่เว้นแต่ละวัน เมื่อได้ยินข่าวว่ามีคนหาย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หนุ่มสาว หรือผู้สูงวัยก็อดใจหายและลุ้นให้เขาตามกันจนเจอไม่ได้ เพราะถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเรา เราก็คงรู้สึกแย่ไม่แพ้กัน แต่หากวันหนึ่ง เราได้พบกับสถานการณ์ที่คนใกล้ชิดสูญหายหรือพลัดหลงบ้างจริง ๆ ก็คงจะดีไม่น้อย ถ้ามีใครสักคนเข้าใจและยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ จึงขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ ‘เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข’ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย ‘มูลนิธิกระจกเงา’ ชายผู้ใช้เวลากว่า 13 ปีในการติดตามค้นหาแก้วตาดวงใจให้กับหลายครอบครัว

เสือร่าเริง กลุ่มวัยรุ่นจิตอาสาจังหวัดลำปาง

คนที่ติดตามข่าวสารทุกวัน คงสังเกตได้ว่า ระยะนี้ มีประกาศติดตามคนหายออกมาไม่เว้นแต่ละวัน เมื่อได้ยินข่าวว่ามีคนหาย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หนุ่มสาว หรือผู้สูงวัยก็อดใจหายและลุ้นให้เขาตามกันจนเจอไม่ได้ เพราะถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเรา เราก็คงรู้สึกแย่ไม่แพ้กัน แต่หากวันหนึ่ง เราได้พบกับสถานการณ์ที่คนใกล้ชิดสูญหายหรือพลัดหลงบ้างจริง ๆ ก็คงจะดีไม่น้อย ถ้ามีใครสักคนเข้าใจและยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ จึงขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ ‘เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข’ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย ‘มูลนิธิกระจกเงา’ ชายผู้ใช้เวลากว่า 13 ปีในการติดตามค้นหาแก้วตาดวงใจให้กับหลายครอบครัว

เอก กระจกเงา กับภารกิจตามหาเด็กด้วยหัวใจ

พัฒนาสู่อนาคต

อินทผลัม (date palm) คือพืชตระกูลปาล์ม ปลูกกันมากในประเทศแถบตะวันออกกลาง เป็นผลไม้ให้ความหวาน (ผลไม้น้ำตาล) น้ำตาลจากอินทผลัมเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่มีประโยชน์ เนื่องจากทุกวันนี้เรากินน้ำตาลเป็นโมเลกุลคู่ ซึ่งใช้ประโยชน์แค่ 1 โมเลกุล ที่เหลือถ้าใช้ไม่หมดจะเป็นโทษแก่ร่างกาย คุณค่าและสารอาหารของอินทผลัมจึงมากมายจนได้ชื่อว่าเป็น the best food for the future เราจึงเดินทางไปพบ อินทผลัมแปรรูป Dairygreen ผลิตภัณฑ์ที่ได้รางวัล 7 Innovation Awards ประจำปี 2018 โดยมี ดร.พรภัทรวดี วงศ์ปันทะนัน CEO บริษัท เดลี่กรีน (2507) จำกัด มาร่วมพูดคุยให้ความรู้แก่เราในวันนี้

อินทผลัม ผลไม้มหัศจรรย์ 108 คุณประโยชน์

ในครอบครัวที่กำลังมีลูกน้อย เชื่อได้เลยว่าอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแป้งเด็ก เนื่องจากเด็กยังต้องใช้แพมเพิร์สเพื่อความสะดวกในการขับถ่าย ความอับชื้นจากการใส่แพมเพิร์สนั้นอาจเป็นบ่อเกิดของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดผื่นคันได้ เพราะฉะนั้นแป้งเด็กจึงเข้ามามีส่วนช่วยในการลดปัญหาเหล่านี้ ‘สินค้าเด่นไอเดียเด็ด’ ขอพาคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านไปรู้จักกับ ‘ไร้ซแคร์ (Reiscare Powder)’ ผลิตภัณฑ์แป้งทาตัวเด็กที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ไอเดียของคนไทยที่ทั้งแปลกใหม่และคุณภาพคับแก้ว การันตีด้วยรางวัลจากหลายสถาบัน

หนึ่งก้าวระดับไกลของแป้งเด็ก
ReisCare Powder

ถ้าพูดถึงอาหารกินเล่นเพื่อสุขภาพ คงหนีไม่พ้นผักผลไม้ต้มหรือนึ่งอย่างกล้วย ฟักทอง ถั่วลิสง ข้าวโพด ฯลฯ แต่กว่าจะหามารับประทานได้แต่ละที ต้องตามล่าตามรถเข็น หรือไม่ก็บุกไปซื้อถึงตลาดสด กว่าจะได้กินก็เล่นเอาหายอยากไปเลยทีเดียว ‘สินค้าเด่นไอเดียเด็ด’ ฉบับนี้ มีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับ ‘อภิรักษ์ โกษะโยธิน’ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วี ฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตสินค้าข้าวโพดหวานพร้อมรับประทาน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ผ่าธุรกิจข้าวโพดหวาน ‘วี คอร์น’

PAC Frenergy
นวัตกรรมใหม่ ใช้น้ำร้อนฟรี

เคยสังเกตไหมว่าคนไทยหลายคนมีไลฟ์สไตล์ที่ธรรมดา เสพติดการเปิดแอร์ แต่ชอบอาบน้ำอุ่น ส่งผลให้ค่าไฟแพง กระทบถึงเงินในกระเป๋า ‘สินค้าเด่นไอเดียเด็ด’ ฉบับนี้ จึงอยากให้ผู้อ่านรู้จักกับ ‘PAC Frenergy’ เครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ นวัตกรรมใหม่ของ ‘เก๋ - อัจฉรา ปู่มี’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพคคอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ตัวช่วยที่จะมาลดค่าไฟให้คนที่ชอบอากาศเย็น ๆ แต่ก็รักน้ำอุ่น ๆ

ปังเว้ย..เฮ้ย !!! 11 ปี คุณภาพดีไม่มีเปลี่ยน

หลายครั้งที่เราอยากหาอะไรเบา ๆ กินเป็นของว่างรองท้องก่อนถึงเวลามื้ออาหารแบบจัดเต็ม อย่างเช่น ซาลาเปา แซนวิช หรือไม่ก็ขนมปัง แต่บางทีของว่างเบา ๆ เหล่านั้นก็ช่างเบาเสียจนแทบไม่เห็นไส้ข้างใน จะมีเบเกอรี่สักกี่ร้านทำให้คนกินได้อิ่มเอมด้วยความจุใจของไส้ขนม ‘รอบรู้ธุรกิจ’ ฉบับนี้ เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ ‘อ้น - วุฒิเลิศ มีประถม’ หนึ่งในผู้ก่อตั้งขนมปังไส้เยอะเจ้าดังอันลือลั่น ‘ปังเว้ย..เฮ้ย !!!’ ที่รับรองว่าไม่เคยทำให้คนกินผิดหวัง

Arrow
Arrow
Shadow
Slider

ช่องทางสื่อสาร
ติดต่อทีมงาน

 

313 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ชั้น 24
ถนนสีลม เขตบางรัก กทม.10500

ส่งข้อความของคุณมาหาเราได้เลย