Search
  

เนื้อหาทั้งหมด | Archives | ค้นหา


พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

 

Thursday, November 24, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : เป็นได้ ถ้าใจรัก ธรรมะอมยิ้ม : เป็นได้ ถ้าใจรัก
By all Magazine @ 3:13 PM :: 1054 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

    ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุก ๆ ท่าน มาแล้วจ้า... ‘ธรรมะอมยิ้ม’ ฉบับอิ่มใจมาแล้ว พระมหาสมปองพร้อมส่งตรงธรรมะแบบเดลิเวอรี่เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือความสุขและกำลังใจที่มอบให้
     ก่อนอื่น โยมทุกท่านต้องทำความเข้าใจว่า ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนไม่แน่นอน เป็นกฎของธรรมชาติ เราอย่าไปบงการ อย่าไปถือครองว่าสิ่งนี้เป็นของเรา ในโลกไม่มีอะไรที่แน่นอน ที่ดำกลับขาว (ผม) ที่ตึงก็หย่อน (เนื้อหนัง) ที่ใสกลับมัว (ตา) ที่มั่นกลับคลอน (ฟัน) มีอย่างเดียวเท่านั้นที่ยิ่งแก่ ก็ยิ่งตึง นั่นคือหูของเรานี่แหละโยม มันเป็นเรื่องธรรมดาของสังขาร มันย่อมเปลี่ยนแปลงไป อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็ว ไม่ใช่แค่สังขารของคนเรานะโยม คนในสังคมปัจจุบันก็เปลี่ยนไปเยอะ ชนิดที่ว่าเปลี่ยนไปจนน่าตกใจ

Read More..
Tuesday, September 20, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : ชีวิตลิขิตเอง ธรรมะอมยิ้ม : ชีวิตลิขิตเอง
By all Magazine @ 9:48 AM :: 831 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

 ธรรมะสวัสดีทุก ๆ ท่าน ได้เวลาพบกันอีกแล้วกับธรรมะอมยิ้ม ที่จะส่งตรงธรรมะดี ๆ ให้กับทุก ๆ ท่าน เวลาที่เราไม่สบายใจ เวลาที่เรามีทุกข์ เราต้องหาความจริงจากธรรมะ เมื่อเราเข้าใจธรรมะ เราก็จะเข้าใจชีวิต เข้าใจว่าชีวิตมันเป็นเช่นนี้เอง มีสุข มีทุกข์เป็นธรรมดา และที่สำคัญมากคือ เวลาที่เรามีความสุข ยิ่งเป็นเวลาที่เราต้องศึกษาธรรมะให้มากขึ้นด้วย เราจะได้ไม่หลงมัวเมาในความสุข เวลาที่คนเรามีความสุขส่วนมากไม่สนใจธรรมะ เมื่อเจอความทุกข์แบบเฉียบพลันก็รับมือไม่ได้ ทำตัวไม่ถูกไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะยังมีความสุขอยู่ดี ๆ ความทุกข์กลับถาโถมเข้ามาซะเต็มเปาเลย บางคนทำใจไม่ได้ถึงกับตัดสินใจดับชีวิตตนเองและครอบครัว ดังนั้นเวลาที่เรามีสุขเรายิ่งต้องสนใจธรรมะ

Read More..
Monday, May 23, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : นักสู้... คนหัวใจแกร่ง ธรรมะอมยิ้ม : นักสู้... คนหัวใจแกร่ง
By all Magazine @ 10:41 AM :: 948 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

  ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน พระมหาสมปองมาอีกแล้ว มาพร้อมกับธรรมะเย็นสบายอีกเหมือนเดิม โยมทั้งหลาย ประเทศไทยของเราตอนนี้ดูเหมือนว่าจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน ถ้าเราดูข่าวจะเห็นการฆ่ากันตายทุกวัน บางคนไม่น่าจะมีเรื่องก็มีเรื่อง ขับรถบนท้องถนนก็ปาดหน้ากัน ขับชนกัน ถอยชนกัน บางรายหนักกว่านั้นคือ ลงมาต่อยกันก็หลายคู่ ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า สภาวะทางสังคมมันบีบคั้น ทำให้ชีวิตต้องรีบเร่ง ใครที่ปรับตัวไม่ได้ ก็จะอยู่ลำบาก ใครที่ปรับตัวได้ ปรับตัวเป็นก็อยู่ได้สบาย สิ่งที่จะทำให้เราปรับตัวได้ดีคือ ใช้ธรรมะเข้าช่วย ธรรมะจะทำให้เรามีสติ ถ้าเรามีไม่สติในสต๊อค ระวังจะช็อคและน็อคก่อนหมดสติ โยมทั้งหลาย... คนรู้ธรรมะจะเอาชนะคนอื่น ส่วนคนที่มีธรรมะจะเอาชนะใจตนเอง บางคนรู้ธรรมะมากมายก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของตนเองเย็นลงได้ เพราะเพียงแค่รู้ เพียงแค่ท่องจำ เหมือนทัพพีไม่รู้รสแกง เหมือนมดแดงเฝ้ามะม่วง ไม่ได้รู้รสหวานของมะม่วงสุกเลยสักนิดเดียว ฉันใดก็ฉันเพล ไม่ใช่... ฉันใดก็ฉันนั้น

Read More..
Tuesday, April 05, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล ธรรมะอมยิ้ม : คิดได้ ทำเป็น ก็เห็นผล
By all Magazine @ 4:52 PM :: 1119 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

   ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ท่านผู้อ่านทุกท่าน มาแล้วจ้า พระมหาสมปองมา แล้ว มาพร้อมกับธรรมะเย็น ๆ พร้อมส่งถึงที่ ซึ้งถึงใจอีกเหมือนเดิม ช่วงนี้เข้าหน้าร้อนแล้ว เรียกว่าร้อนชนิดที่ว่าอวัยวะภายในไม่เหลือกันเลยทีเดียว (ร้อนตับแตก) ก่อนอื่นต้องขออธิบายนิดหนึ่ง ร้อนตับแตกในความหมายของคนโบราณคือ ร้อนมากถึงขนาดใบจากที่เย็บตับมุงหลังคาแตกกันเลยทีเดียว แต่คนส่วนมากจะเข้าใจว่า ร้อนมากจนตับที่เป็นอวัยวะแตกเป็นเสี่ยง ๆ ว่างั้น ดังนั้นเพื่อปกป้องไม่ให้ตับแตกในช่วงหน้าร้อน เรามาใช้ธรรมะรักษากัน ธรรมะนับเป็นโอสถขนานเอกที่จะรักษาใจของเราให้มีความสุข ในภาวะที่อากาศร้อนอาจจะทำให้ใจของเราร้อนขึ้นเป็นหลายเท่าตัว ถ้าเราใช้ธรรมะเข้าระงับ ความร้อนนั้นก็จะร้อนเพียงแค่กาย แต่ใจของเราก็จะเย็นสบาย พูดง่าย ๆ คือถ้าเราคุมใจของเราได้อย่างอื่นเราก็จะก็ไม่ใช่ปัญหา

Read More..
Friday, February 26, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : โลกแห่งความรัก ธรรมะอมยิ้ม : โลกแห่งความรัก
By all Magazine @ 10:57 AM :: 1038 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

    ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุก ๆ ท่าน หลวงพี่มาแว้ว... ว... ว... มาพบกับพระมหาสมปองอีกเหมือนเดิม แต่สิ่งที่ต้องเพิ่มเติมคือธรรมะและรอยยิ้ม ยิ่งเราเติมธรรมะมากเท่าไหร่ เราก็จะมีรอยยิ้มมากเท่านั้น เพราะธรรมะจะทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น และเราจะรู้ว่าเราควรจะมองโลกแบบไหนที่จะทำให้ตนเองมีความสุขเพิ่มขึ้น และทำให้คนที่เรารักมีความสุขเพิ่มขึ้นด้วย คนที่มีธรรมะกับคนที่ไม่มีธรรมะจะแสดงความรักแตกต่างกันออกไป คนที่มีธรรมะจะมีความรักที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเมตตา ที่ปรารถนาดีต่อกัน ส่วนคนที่ไม่มีธรรมะความรักจะฉาบทาด้วยตัณหา ชนิดที่ว่ารักกันเราอยู่ แยกกันเอ็งตาย ดังนั้นธรรมะจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการดำเนินชีวิต

Read More..
Tuesday, January 19, 2016
ธรรมะอมยิ้ม : รอยยิ้มของนักสู้ ธรรมะอมยิ้ม : รอยยิ้มของนักสู้
By all Magazine @ 4:10 PM :: 1658 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

    ขอความเจริญในธรรม และความสุขสวัสดีจงมีแด่สาธุชนคนดีทุกท่าน พระมหาสมปองมาแล้วจ้ะ พระมีธรรมะมาฝาก อยากให้โยมได้ฟัง ขอโยม ๆ อย่าเสียงดัง ตั้งใจฟังดีกว่า น้า... นานา น้า... นานา ฟังธรรมแล้วสำราญ ชื่นบานใจยิ่งกว่า
     โยมทุกท่าน ธรรมะเป็นยาขนาดเอกที่รักษาได้ทุกโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคทางใจ ถ้าเรารักษาโรคทางใจได้ โรคทางกายก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่มันจะเป็นเช่นนั้นเอง ถ้าเราเข้าใจธรรมะ เราก็จะเข้าใจโลก เข้าใจถึงความเป็นธรรมดา ทุกอย่างในโลกนี้เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป ไม่มีอะไรเป็นของเรา พูดง่าย ๆ เหมือนเราไปยืมของคนอื่นมา เมื่อถึงเวลา เราก็ต้องคืนเขาไป แม้เราไม่อยากคืน เพราะมันไม่ใช่ของเรา ไม่ต้องพูดถึงทรัพย์สินเงินทอง เอาง่าย ๆ แค่ร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นตา หู ผม เนื้อหนังมังสา ทุกอย่างเราก็ยืมเขามาทั้งนั้น ดังนั้นเราต้องเข้าใจกฎของธรรมชาติ ใครที่ไม่เข้าใจธรรมชาติก็ต้องอยู่กับความทุกข์ บางคน แม้อายุมากแล้ว เนื้อหนังก็ต้องตึง ต้องใส ต้องเด้งอยู่ตลอดเวลา แม้จะเสียเงินมากแค่ไหนก็ยอม แต่อาตมาอยากบอกว่า ไม่ว่าจะทำยังไง เราก็สู้กฎของธรรมชาติไม่ได้หรอกโยม

Read More..
Wednesday, December 16, 2015
ธรรมะอมยิ้ม : ทองแท้ไม่แพ้ไฟ ธรรมะอมยิ้ม : ทองแท้ไม่แพ้ไฟ
By all Magazine @ 4:48 PM :: 1168 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

      ขอความเจริญในธรรมจงบังเกิดมีแด่ท่านผู้อ่านทุก ๆ ท่าน ได้เวลาพบกับธรรมะอมยิ้มฉบับอิ่มใจอีกเหมือนเดิม
    โยมทั้งหลาย ถ้าเราเปิดโลกก็เปลี่ยน หมายถึงการเปิดใจให้สิ่งที่ดีงามเข้าไป เพราะความดีงามถ้าเข้าไปงอกงามได้ในจิตใจของผู้ใด ผู้นั้นย่อมมีความสุขในชีวิต และบุคคลที่อยู่รอบข้างก็จะมีความสุขตามไปด้วย อย่างที่สองคือ เปิดหู ฟังแต่เรื่องที่ดี ๆ ฟังเรื่องที่สร้างสรรค์ ในพุทธศาสนาก็สอนไว้ว่า ฟังด้วยดีย่อมได้ปัญญา เมื่อเราฟังแบบตั้งใจ วิเคราะห์เรื่องที่เราฟังด้วยเหตุผล แล้วนำไปปฏิบัติ เราจะได้ประโยชน์จากการฟังมาก

Read More..
Tuesday, November 10, 2015
 ธรรมะอมยิ้ม : มีเงินเป็นร้อย มีสุขเป็นล้าน ธรรมะอมยิ้ม : มีเงินเป็นร้อย มีสุขเป็นล้าน
By all Magazine @ 2:53 PM :: 1029 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

  ขอความสุขสวัสดีจงมีแก่ผู้อ่านทุก ๆ ท่าน วันเวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน แป๊บเดียวจะสิ้นปีอีกแล้ว บางคนบอกว่า สิ้นปีไม่เท่าไหร่ แต่สิ้นเดือนทีไร จะสิ้นใจทุกที เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจแย่ ทำอะไรก็ดูเหมือนจะแย่ตามไปด้วย อาตมาขอถามโยมว่า วันเวลามันผ่านไปเร็วจริงไหม บางคนบอกว่า จริง ไม่ใช่จริงธรรมดา แต่มันจริ๊ง... จริง... ยิ่งเวลาที่เรามีงานด่วนเข้ามา เผลอแป๊บเดียวก็จะถึงเวลาต้องส่งงานแล้ว ถ้านักเรียนนักศึกษาก็...วันศุกร์แป๊บเดียว วันจันทร์อีกแล้วหรือ เฮ้อ... ถึงเวลาที่ต้องส่งงานอาจารย์แล้วหรือ ทำไมวันเวลาเร็วอย่างนี้ ยิ่งคนที่มีคนรัก เวลาที่อยู่กับแฟน (รักกันใหม่ ๆ) ดูเหมือนว่า เวลายิ่งผ่านไปเร็วมากขึ้นอีก

Read More..
Tuesday, October 20, 2015
ธรรมะอมยิ้ม : ล้มเหลวได้ แต่ห้ามล้มเลิก ธรรมะอมยิ้ม : ล้มเหลวได้ แต่ห้ามล้มเลิก
By all Magazine @ 11:28 AM :: 1030 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

 ขอความเจริญในธรรมจงมีแก่ทุก ๆ ท่าน ได้เวลาพบกับธรรมะอมยิ้มฉบับอิ่มใจอีกแล้วนะโยม ช่วงนี้อาตมาไปบรรยายธรรมะที่ต่างจังหวัดบ่อย มองไปตามท้องไร่ ท้องนา สองข้างทางแล้วรู้สึกสงสารชาวไร่ ชาวนา (รวมทั้งพ่อแม่อาตมาด้วย) มองไปทางไหนก็แล้งไปหมด บางพื้นที่นาข้าวที่ทำไว้ตายเกือบหมด ก็อย่างว่านะโยม บ้านของเราทำไร่ทำนาก็อาศัยน้ำฝน ถ้าฝนไม่ต้องตามฤดูกาลก็ลำบาก หรือถ้าฝนตกหนัก ๆ น้ำก็ท่วมอีก สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่า เมื่อเราไม่รักธรรมชาติ ธรรมชาติก็ไม่รักเรา ทุกสิ่งอย่างก็ล้วนเป็นไปตามเหตุปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดินฟ้าอากาศ หรือเรื่องการดำเนินชีวิตทุกอย่างก็ล้วนเป็นไปตามเหตุปัจจัยทั้งนั้น

Read More..
Thursday, September 24, 2015
ธรรมะอมยิ้ม :  ก้าวแรกที่มั่นใจ คือก้าวใหม่ที่มั่นคง ธรรมะอมยิ้ม : ก้าวแรกที่มั่นใจ คือก้าวใหม่ที่มั่นคง
By all Magazine @ 1:40 PM :: 1115 Views :: 0 Comments :: Article Rating :: พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

   ขอความสุขสวัสดี จงมีแด่ท่านผู้อ่านทุก ๆ ท่าน ได้เวลาพบกับพระมหาสมปองอีกแล้ว... กับธรรมะง่าย ๆ ในสไตล์ ‘ธรรมะเดลิเวอรี่’ชื่อ นี้รับรองได้ โยมทุกท่าน วันแม่ที่ผ่านมาหวังว่าทุกท่านคงจะได้ดูแลคนที่เรารัก และคนที่เรารักอย่างเต็มที่กันแล้ว และที่สำคัญวันแม่ไม่ใช่มีแค่วันเดียว วันแม่ต้องมีทุก ๆ วัน ทำเหมือนกับตอนที่ท่านเลี้ยงเรามาเมื่อครั้งยังเยาว์วัย ไม่มีความรักใดที่จะยิ่งใหญ่เท่าความรักของท่าน ดังนั้น เราจึงต้องดูแลท่านให้ดี เราจะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง

Read More..
Page 1 of 3First   Previous   [1]  2  3  Next   Last   
 

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


จำนวนเรื่อง : 26

 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  

ดีเจอ้อย


จำนวนเรื่อง : 26

  ดีเจอ้อย

 

อ.จตุพล ชมพูนิช


จำนวนเรื่อง : 26


อ.จตุพล ชมภูนิช 

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );