allColumDetail > ศิลปวัฒนธรรม > ตำนานมายา
    Search
  

ตำนานมายา

 

26
ตำนานมายา :  ‘แพรดำ’ รำลึก ‘รัตน์ เปสตันยี’ ผู้บุกเบิกหนังไทย

   ปี พ.ศ. 2504 ภาพยนตร์เรื่องแพรดำ เป็นเรื่องแรกที่ถ่ายทำในระบบสโคป จอกว้าง วางโครงเรื่องซับซ้อนซ่อนเงื่อน แบบฟิล์มนัวร์ [Film Noir] ที่หาได้ไม่ง่ายเลยในหนังไทยแม้แต่ในปัจจุบัน มีทั้งอาชญากรรม ฆาตกรรมที่มีเงื่อนงำและการทรยศหักหลัง โดยอาศัยตัวละครที่มีความสั่นคลอนในจิตใจ ขาดความเชื่อมั่น มีปมปัญหา และอยู่ระหว่างด้านมืดกับความถูกต้องดีงาม สร้างโดยหนุมานภาพยนตร์ อำนวยการสร้าง บทภาพยนตร์ และกำกับการแสดงโดย รัตน์ เปสตันยี

[อ่านต่อ...]

22
ตำนานมายา : ‘ทอง’ ภารกิจเป็นไปไม่ได้ ! ! ปฏิบัติการบันลือโลกของ พี. ฉลอง

   บางกอกการภาพยนตร์ : อำนวยการสร้าง โดย : สุมน ภักดีวิจิตร จากเรื่องของ : บรรเจิด ทวี บทภาพยนตร์: ส. อาสนจินดา กำกับศิลป์ : สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์ สร้างฉาก : ประกอบ ใหญ่ศิริ เพลงไตเติ้ล ‘ทอง’ : ดิอิมพอสสิเบิ้ล บันทึกเสียง : สนั่น อรุณรัตน์ ถ่ายภาพ : วิสิทธิ์ แสนทวี ลำดับภาพ : ดรรชนี ควบคุมเอฟเฟ็คต์ : ประชุม สุภาตรี ประสานงานธุรกิจ : อธึก อรรถจินดา ฝ่ายต่างประเทศ : ดร.ดำริ โรจนเสถียร กำกับภาพยนตร์ : ฉลอง ภักดีวิจิตร ผู้แสดง : สมบัติ เมทะนี, เกร็ก มอริส, กรุง ศรีวิไล, อโนมา ผลารักษ์, มิสถั่มถุยหั่ง, ดามพ์ ดัสกร, กฤษณะ อำนวยพร, ดลนภาโสภี, สมชาย สวามิภักดิ์, พิภพ ภู่ภิญโญ

[อ่านต่อ...]

24
ตำนานมายา : ฉุยฉาย

 เด็กหญิงอายุไม่เกิน 10 ขวบ ชาวฝั่งธนบุรี นั่งเรือพายข้ามฟากมาฝั่งพระนครพร้อมพ่อกับแม่ทุกเช้า ใต้ต้นหูกวางใกล้วัดบพิตรพิมุข เป็นที่ที่เธอเริ่มต้นรำ ‘ฉุยฉายพราหมณ์’ ตามเสียงดนตรีที่มีพ่อเป่าปี่ แม่ตีฉิ่งขับเพลงให้ เด็กหญิงชื่อ ‘ฉุยฉาย’

[อ่านต่อ...]

24
ตำนานมายา : หนังเงินล้านเรื่องแรก ‘โบตั๋น’ รักหลากมิติของหนุ่มไทย - สาวจีน

  ‘โบตั๋น’สร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 2498 ผู้สร้างคือ เนรมิตภาพยนตร์ อำนวยการสร้างโดย จรี อมาตยกุล อำนวยการแสดงโดย เนรมิต จากเรื่องของ เสน่ห์ โกมารชุน กำกับการแสดงโดย ส. อาสนจินดา นำแสดง วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ส. อาสนจินดา, ทัต เอกทัต, ประภาพรรณ นาคทอง, เสน่ห์ โกมารชุน ฯลฯ

[อ่านต่อ...]

26
ตำนานมายา : ภาพยนตร์แห่งชาติพันธุ์ มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน

    ขอต้อนรับการเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ซึ่งเป็นอีกมิติหนึ่งของการร่วมกันระหว่างนานาประเทศอาเซียนในการพัฒนา เศรษฐกิจ ก็หวังว่าทุกประเทศจะมีระดับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ฉบับนี้ ‘ตำนานมายา’ มีเรื่องราวของภาพยนตร์อิสระ หรือหนังไทยค่ายเล็กที่อาจจะไม่ได้มีผลงานต่อเนื่องมากมาย แต่ในช่วงเวลาหนึ่งพวกเขาก็ได้ สร้างสรรค์ และนำเสนอเรื่องราวที่ต่างออกไปจาก ‘หนังตลาด’ ดาษดื่นอื่น ๆ และเหนืออื่นใด ‘คุณค่า’ ที่ ฝากไว้เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ทั้งในแง่มุมที่สะท้อนให้เห็นความดีงามของมนุษยชน และในทางตรงข้ามก็กล้าที่จะบอกเล่าเรื่องราวที่มนุษย์กระทำย่ำยีต่อกันอย่างไร

[อ่านต่อ...]

21
ตำนานมายา : สังข์ทอง มองคนให้ลึกถึงเนื้อแท้

    ความแยบยลลึกซึ้งในวรรณคดี นิทานพื้นบ้าน เรื่องเล่าขาน และตำนานต่าง ๆ ของไทยอย่างหนึ่งก็คือ การสอดแทรกคติธรรม ข้อคิด คำสอนคำเตือน อันเป็นประโยชน์ต่อการนำไปปรับใช้ในวิถีชีวิต เป็นกุศโลบายในการอบรมสั่งสอนกุลบุตรกุลธิดาของคนในสมัยก่อนให้รู้จักบาปบุญ คุณโทษ รู้เท่าทันคน และสร้างเสริมอุปนิสัยที่ยึดมั่นในคุณงามความดี ละเว้นความชั่ว กลัวเกรงบาป อันเป็นวิถีชาวพุทธที่ทำให้เกิดการดำเนินชีวิตในสังคมเอื้ออาทรอย่างสงบสุข สันติเสมอมา

[อ่านต่อ...]

24
ตำนานมายา : เวลาในขวดแก้ว-ล่องจุ๊น จาก 2 วรรณกรรมเด่น มาเป็น หนังไทย ที่มีคุณค่า

 18 กันยายน พ.ศ. 2558 วงการวรรณกรรมไทยได้สูญเสียนักประพันธ์ผู้เป็นเพชรน้ำหนึ่งของวงการไปอีกราย นั่นคือ ‘ประภัสสร เสวิกุล’ศิลปิน แห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปีพุทธศักราช 2554 ผู้สร้างสรรค์ผลงานร่วมสมัยในช่วงเวลากว่า 40 ปี ทั้งนวนิยาย เรื่องสั้น บทกวี สารคดี ฯลฯ หลายเรื่องได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศ ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย  และยังถูกต่อยอดนำบางเรื่องไปสร้างหนังทำละครอีกด้วย

[อ่านต่อ...]

20
ตำนานมายา : ตำนานโจรพันธุ์เสือ เรื่องจริงขึ้นจอ ‘หนังไทย’ก่อน พ.ศ. 2500

 หลังจาก สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงในปี พ.ศ. 2488 วงการภาพยนตร์ไทยก็ตื่นตัวกันมาก มีผู้สร้างรายใหม่ ๆ เปิดบริษัทผลิตภาพยนตร์เพื่อการค้าหลายราย มีการแข่งขันกันอย่างคึกคัก เฉลี่ยแล้วมีภาพยนตร์ออกฉายสู่สายตาผู้ชมปีละประมาณ 10 เรื่อง ต่อมาในปี พ.ศ. 2492 ภาพยนตร์เรื่อง สุภาพบุรุษเสือไทย ก็สร้างปรากฏการณ์ในฐานะหนังทำรายได้สูงสุด (315,698 บาท จำนวนผู้ชม 87,060 คน จากการฉายติดต่อกันนาน 21 วัน ที่ศาลาเฉลิมกรุง) จนมีผลทำให้ปริมาณการสร้างหนังไทยเพิ่มขึ้นในปีถัดมาถึง 5 เท่า และมีปริมาณการสร้างหนังไทย 50 - 60 เรื่องต่อปี ยาวนานติดต่อกันมากว่า 10 ปี สุภาพบุรุษเสือไทย เป็นหนัง 16 ม.ม. สีธรรมชาติ ต้องใช้การพากย์เวลาฉาย สร้างโดย ปรเมรุภาพยนตร์ ลำเนาว์ เศรษฐบุตร อำนวยการสร้าง ถ่ายภาพและกำกับการสร้างโดย ม.จ. ศุกรวรรณดิศ ดิศกุล และ แท้ ประกาศวุฒิสาร นำแสดงโดย สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, สอางค์ ทิพยทัศน์, ประชุม จุลละภมร, เกื้อกูล อารีมิตร, หม่อมหลวงชูเกียรติ นิลรัตน์, เบญจมินทร์ และมาลิน เลขะวัฒนพิจารณ์ 

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 5First   Previous   [1]  2  3  4  5  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );