allColumDetail > วรรณกรรม > บุคคล(ไม่)ธรรมดา
    Search
  

บุคคล(ไม่)ธรรมดา

 

15
บุคคล (ไม่) ธรรมดา : แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว ปรึกษาง่าย คลายกังวล

   คุณเคยปวดหัว ปวดท้อง หรือเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุไหม กังวลทีไรต้องหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตทุกที อ่านไปอ่านมา คิดว่าตัวเองกลายเป็นโรคร้ายแรงเสียอย่างนั้น ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ ขอนำคุณผู้อ่านมาไขปัญหาสุขภาพด้วย ‘แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว’ เว็บไซต์และเฟซบุ๊กแฟนเพจที่ให้คำแนะนำเรื่องโรคภัยไข้เจ็บผ่านโลกออนไลน์ ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและไม่เกินจริง ก่อตั้งโดย ‘หมอเกมส์ - นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ’ นายแพทย์ผู้เชื่อว่าคำแนะนำดี ๆ สามารถช่วยเหลือคนได้

[อ่านต่อ...]

21
บุคคล (ไม่) ธรรมดา : Paperista ลูกปัดกระดาษ ให้โอกาสชีวิต

  ในสภาวะที่คุณกำลังกลายเป็นคนตกงาน หลายคนคงค้นหาทางออกให้กับตัวเอง แต่ผู้หญิงคนหนึ่งกลับไม่คิดแค่นั้น เธอมองหาวิธีที่จะทำให้คนอื่น ๆ ได้มีโอกาสในการใช้ชีวิตไปพร้อม ๆ กัน
      บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ จะพาคุณไปรู้จัก ‘เปรม - เปรมวดี แก้วบุรี’ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Paperista ที่สร้างสรรค์เครื่องประดับจากลูกปัดกระดาษ เพื่อช่วยเหลือคนด้อยโอกาสในชุมชนแออัด

[อ่านต่อ...]

12
บุคคล (ไม่) ธรรมดา : วาดรูปในโลกมืด ด้วย ‘ปากกาเล่นเส้น’

  เคยสังเกตไหมว่าเด็ก ๆ เขาชอบทำอะไรในเวลาว่าง เล่นตุ๊กตา ปั่นจักรยาน ต่อจิ๊กซอว์ หรือวาดรูประบายสี ถ้าเป็นเด็กธรรมดาทั่วไปคงทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวมาได้สบาย แต่ถ้าเด็กเหล่านั้นมีความบกพร่องทางสายตาล่ะ พวกเขาทำอะไร ได้บ้าง ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ มีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับ ‘ต่อ - ฉัตรชัย อภิบาลพูนผล’ ผู้คิดค้น Lensen Drawing Kit หรือปากกาเล่นเส้น อุปกรณ์ที่ช่วยให้เด็กตาบอดวาดรูปได้เหมือนเด็กคนอื่น ๆ

[อ่านต่อ...]

01
บุคคล (ไม่) ธรรมดา : ไอรีล ไตรสารศรี โชคดีที่เป็นมะเร็ง

 ‘ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ’ แทบทุกคนเชื่อในประโยคนี้ ไม่ว่าอาการเจ็บป่วยนั้นจะหนักหรือเบา ก็ไม่มีใครปรารถนาอยากเป็น ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ ขอแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ ‘ออย - ไอรีล ไตรสารศรี’ ผู้หญิงที่บอกกับทุกคนเสมอว่า “โชคดีที่เป็นมะเร็ง” ปัจจุบัน เธอคือผู้ก่อตั้ง ART.for.CANCER โครงการที่ส่งต่อความช่วยเหลือให้ผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ด้วยงานศิลปะนานาชนิด

[อ่านต่อ...]

02
บุคคล (ไม่) ธรรมดา : ติดเสื้อชูชีพให้เด็กด้อยโอกาส

   ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ข่าวเด็กจมน้ำเสียชีวิตก็ไม่เคยหายไปจากหน้าจอโทรทัศน์ ที่เป็นข้อคิดเตือนใจเหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่ได้ไม่นานก็ลืมเลือนกัน ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ อยากแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ ‘ครูพายุ - ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม’ อดีตนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย ที่พยายามเดินทางไปติดเสื้อชูชีพให้กับเด็กพิเศษและเด็กด้อยโอกาสตามจังหวัดต่าง ๆ มานานกว่า 7 ปี

[อ่านต่อ...]

05
บุคคล (ไม่) ธรรมดา : เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน กับ ‘ธนาคารขยะออมทรัพย์’

 คำว่า ‘ขยะ’ แค่ได้ยิน กลิ่นก็ลอยมาแต่ไกลแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าขยะที่หลาย ๆ คนรังเกียจนั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตของเราให้ดีขึ้นได้ ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ฉบับนี้ จะพาคุณไปรู้จักกับ ‘ปุ๊ - ฉัตรศนัน มาสว่างไพโรจน์’ ผู้ก่อตั้ง ‘ธนาคารขยะออมทรัพย์’ ผู้เชื่อว่าขยะสามารถสร้างทั้งคุณค่าและสร้างมูลค่าให้กับเธอได้

[อ่านต่อ...]

11
บุคคล (ไม่) ธรรมดา : เภสัชกรยิปซี ชีวิตนี้เพื่อผู้ป่วยเอดส์

 เรามักได้ยินคนพูดเสมอ ๆ ว่า “ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอแล้ว” แต่มีสักกี่คนที่ทำได้แบบนั้นจริง ๆ เมื่อโอกาสและเวลามาถึง ‘บุคคล (ไม่) ธรรมดา’ ขอพาคุณไปรู้จัก ‘ศ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์’ เภสัชกรหญิงผู้ทำทุกอย่างเกินกว่าคำว่าหน้าที่ เธออุทิศทั้งชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ในประเทศยากจน ด้วยความรู้อย่างสุดความสามารถ จนได้รับสมญานามว่า ‘เภสัชกรยิปซี’ และรางวัล ‘รามอน แมกไซไซ’ เมื่อปี 2552

[อ่านต่อ...]

05
บุคคล (ไม่) ธรรมดา :  หมอแล็บแพนด้า

         คนส่วนใหญ่มักคุ้นชินกับการทำความดีด้วยการบริจาค แต่บางครั้งการช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องให้เงินทองของมีค่าเสมอไป ทักษะความรู้ความสามารถที่เรามีก็สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ บุคคล (ไม่) ธรรมดา ฉบับนี้ มีโอกาสพูดคุยกับ แม็ค - ภาคภูมิ เดชหัสดิน หนุ่มอารมณ์ดีนักเทคนิคการแพทย์ เจ้าของแฟนเพจสุดฮิต หมอแล็บแพนด้า เพจที่เผยแพร่ข้อเท็จจริงด้านสุขภาพที่ตลกที่สุดในขณะนี้

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 7First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );