allColumDetail > วรรณกรรม > ธุรกิจหนังสือ
    Search
  

ธุรกิจหนังสือ

 

22
ธุรกิจหนังสือ :  ‘สำนักพิมพ์ชวนอ่าน’ ชวนศึกษาภูมิปัญญาตะวันออก

  หนังสือองค์ความรู้เกี่ยวกับจีน - ญี่ปุ่นในปัจจุบันอาจมีไม่น้อย แต่แบบที่ลึกซึ้งถึงลูกถึงคนนั้นมีไม่มาก จะมีสักกี่สำนักพิมพ์ที่เติบโตต่อยอดมาจากโรงเรียนสอนภาษา ริเริ่มจากความรู้หลากแขนงสู่ความรักในการถ่ายทอด ผลิตหนังสือดีสู่มือนักอ่าน ที่นี่ สำนักพิมพ์ชวนอ่าน กับบรรณาธิการมาดอาจารย์ใจดี บุ๊ง - จิตรลดา โลจนาทร ผู้มาพร้อมเรื่องราวความเป็นมาของสะพานเชื่อมภูมิปัญญาจากเพื่อนบ้านสู่ชาวไทยด้วยความงดงาม

[อ่านต่อ...]

22
ธุรกิจหนังสือ : BEE MEDIA ผลิตหนังสือดีเปลี่ยนชีวิต

    จะมีสักกี่ธุรกิจ... ที่เกิดขึ้นจากความต้องการจะส่งความสุข ส่งแรงใจให้ผู้คน
    วันนี้ออลฯ เจอแล้ว และอยู่กับหนึ่งในผู้ผลิตหนังสือที่เริ่มต้นสำนักพิมพ์จากการ ‘อยากส่งกำลังใจ’ ที่นี่ สำนักพิมพ์ BEE MEDIA กับ สมชัย เบญจมิตร บรรณาธิการบริหาร ผู้บอกเล่าที่มาของสำนักพิมพ์แห่งนี้ว่าเกิดขึ้นจากเหตุการณ์เครื่องบินชน ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 9 - 11 เมื่อปี 2544 ตอนที่คนทั่วโลกพากันห่อเหี่ยว และต้องการกำลังใจ สมชัยต้องการส่งกำลังใจให้คนเหล่านั้น เขากลับไปบ้านรวบรวมบทความเล็ก ๆ ที่เคยเก็บหรือเขียนไว้มาทำเป็นหนังสือภายใต้คอนเซ็ปต์ ส.ค.ส. “มันมี 2 มิติอยู่ในนั้น หนึ่งคือกำลังใจ สองคือเราสร้างความเปลี่ยนแปลงทางด้านการตลาด จากกระดาษแผ่นเดียว 35 บาท ไปเป็นหนังสือหนา 48 หน้า แต่ราคาแค่ 35 บาท ปรากฏว่าขายดี มีคนมาติดต่อโฆษณา เพราะมีคุณค่า” พอมองเห็นช่องทาง สมชัยจึงเดินหน้าทำหนังสือต่อเป็นซีรีส์ถึงอีก 12 เล่ม โดยใช้ชื่อ ‘108 สุดยอดไอเดีย’ ในตอนเริ่มต้น กระทั่งกลายมาเป็น BEE MEDIA หรือ BEST EDUCATION ENTERTAINMENT MEDIA

[อ่านต่อ...]

22
ธุรกิจหนังสือ : ‘เลเจ้นด์ บุ๊คส์’ ทุกเล่มมีตำนาน

  ทุกยุคสมัยมักมีหนังสือ Bestseller ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ไม่นานมานี้พึ่งมีหนังชนโรงที่ถูกจับตามองจากหลายวงการ อย่าง THE CIRCLE และ HOLOGRAM FOR THE KING ประพันธ์โดย DAVE EGGERS มาฉายในไทย แฟนออลฯ ทราบมั้ยว่า หนังสือทั้ง 2 เล่มนี้ ถูกซื้อลิขสิทธิ์และแปลเป็นไทยโดยสำนักพิมพ์น้องใหม่ไฟแรงจากขอนแก่น สำนักพิมพ์เลเจ้นด์ บุ๊คส์

[อ่านต่อ...]

20
ธุรกิจหนังสือ : สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง 100 ปี วิถีธรรมนำธุรกิจ

   1 ศตวรรษ ถือเป็นเวลาไม่ใช่น้อย ธุรกิจอะไรก็ตามที่ดำเนินการได้ถึงปีที่หนึ่งร้อยนั้น นับว่าไม่ธรรมดา ยิ่งเป็นธุรกิจหนังสือในประเทศไทยแล้ว ยิ่งน่าสนใจ 99.8% ของแท่นพิมพ์ที่นี่ผลิตเนื้อหาธรรมะจากพุทธศาสนาเท่านั้น ที่นี่ปรับตัวและก้าวข้ามความเปลี่ยนแปลงมาหลายยุคหลากสมัยอย่างมั่นคงภาย ใต้ปรัชญา เพียรเพื่อพุทธศาสน์ อะไรคือกุญแจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจยั่งยืน วันนี้เราอยู่กับ เฮียเฉิน - มณฑน์จิตติเกษม จงพิพัฒน์ยิ่ง ทายาทรุ่น 4 ของสำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง

[อ่านต่อ...]

10
ธุรกิจหนังสือ : สำนักพิมพ์ที่รัก โบยบินสู่ผู้คนและหนทางที่รัก

         การผนึกกำลังจากสามอดีตกองบรรณาธิการ สารคดี สู่ก้าวใหม่ที่พวกเขาร่วมสร้างสรรค์ สำนักพิมพ์ที่รัก กำลังเปิดโลกใหม่ให้วงการนวนิยายไทย ด้วยการพิมพ์เนื้อหานิยายไว้ด้านหน้าและแนบท้ายเล่มด้วยสารคดีท่องเที่ยวตาม รอยตัวละคร ด้วยข้อมูลประกอบภาพสี่สี ครบรสทั้งบันเทิงและเดินทางในคอนเซ็ปต์ “โบยบินสู่ผู้คนและหนทางที่รัก” อดไม่ได้ที่เราต้องตามไปจีบถึงกองบรรณาธิการ ผู้ปั้นสำนักพิมพ์นิยายกลิ่นอายการเดินทางแห่งนี้ ออล แม็กกาซีนอยู่กับ กลศ เอี่ยมอรุณ บรรณาธิการบริหารของสำนักพิมพ์ที่รัก, พร้อมด้วยประวิทย์ สุวณิชย์ และขวัญใจ เอมใจ เจ้าของนามปากกา ดวงตะวัน ผู้ร่วมก่อตั้งสำนักพิมพ์ที่รัก แค่โปรไฟล์ของพวกเขาก็ไม่ธรรมดาเสียแล้ว

[อ่านต่อ...]

23
ธุรกิจหนังสือ : ‘วิภาษา’ ต่อสู้ด้วยเนื้อหา ปรัชญา และความจริง

 ถ้าลองกวาดตาไปตามแผงหนังสือไทย แล้วมองหานิตยสารที่มีเนื้อหาสาระทางวิชาการ หรือแม้แต่ปรัชญาความรู้ใหม่ ๆ เรียกได้ว่าแทบจะนับหัวกันได้ หรืออาจจะไม่มีเลย ‘ความรู้’ กลายเป็นของหายาก ย่อยยากในสังคมไทยตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่วันนี้ออล แม็กกาซีน จะขอนำเสนอนิตยสารที่แข็งแกร่งด้วยเนื้อหา อุดมด้วยคุณค่าทางปัญญา และสามารถต่อสู้ฝ่าฟันเพื่อส่งสารเหล่านั้นให้ถึงมือนักอ่านมาจนครบ 10 ปี วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ ดร.บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ บรรณาธิการบริหาร ‘นิตยสารวิภาษา’

[อ่านต่อ...]

29
ธุรกิจหนังสือ : สำนักพิมพ์ Simplify เรื่องง่าย ๆ ของคอมพิวเตอร์

  ในยุคดิจิตอลแบบนี้ ถ้าบอกว่าใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น คงไม่มีใครเชื่อ เพราะวิชาคอมพิวเตอร์ถูกบรรจุลงไปในหลักสูตรการเรียนการสอน และเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของพนักงานแทบทุกบริษัท ‘ธุรกิจหนังสือ’ ฉบับนี้ ได้นัดหมายพูดคุยกับ โด้ - พันจันทร์ ธนวัฒนเสถียร บรรณาธิการหนุ่มของสำนักพิมพ์ Simplify ผู้ผลิตหนังสือคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพมายาวนานกว่า 10 ปี

[อ่านต่อ...]

21
ธุรกิจหนังสือ : ต่วย’ตูน 45 ปี ในดวงใจนักอ่าน

  หนังสือและนิตยสารต่าง ๆ ในประเทศไทยนั้นมีมานานกว่าร้อยปีแล้ว แต่จะมีนิตยสารสักกี่ฉบับที่ยังคงยืนหยัดและเป็นที่รักของคนอ่านมาจนถึง ปัจจุบัน‘ธุรกิจหนังสือ’ ฉบับนี้ ได้พูดคุยกับ ดล ปิ่นเฉลียว ลูกชายของ วาทิน ปิ่นเฉลียว (ลุงต่วย) ผู้ทำหน้าที่ดูแลและสานต่อ นิตยสารต่วย’ตูนพอกเก็ตแมกาซีนที่อยู่ในดวงใจนักอ่านมายาวนานกว่า 45 ปี

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 6First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );