allColumDetail > วรรณกรรม > หัวใจไม่จำนน
    Search
  

หัวใจไม่จำนน

 

19
หัวใจไม่จำนน : ผู้กำกับอัง ลี 6 ปีกับชีวิตพ่อบ้านตกงาน

  จะเป็นอย่างไรหากชายคนหนึ่งที่ควรเป็นหัว หน้าครอบครัว กลับตกอับ ไม่มีงานทำ ต้องคอยพึ่งภรรยาให้เป็นหัวเรือใหญ่หาเงินเข้าบ้านเลี้ยงดูครอบครัว แรงกดดันจะมากเพียงใดหากยังต้องอยู่ภายใต้ค่านิยมของสังคมตะวันออกที่ให้ ความสำคัญกับความเป็นผู้นำของสามี... “หากผมยึดติดกับอุดมการณ์แบบสามีชาวญี่ปุ่น ผมคงคว้านท้องฆ่าตัวตายไปนานแล้ว”  นี่เป็นคำตอบของอัง ลีที่สะท้อนความยากลำบากตลอดช่วงเวลา 6 ปี เขาต้องอดทนกับคำครหา ก่อนที่จะประสบความสำเร็จเป็นผู้กำกับภาพยนตร์มือทองดีกรีรางวัลออสการ์ได้ อย่างทุกวันนี้

[อ่านต่อ...]

10
หัวใจไม่จำนน : เจาะลึกแนวคิด นักธุรกิจสตรีรวยที่สุดในจีน

  หากเอ่ยถึงโทรศัพท์สมาร์ทโฟน คงไม่มีใครไม่รู้จักบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง แอปเปิ้ล แต่จะมีใครทราบบ้างว่า เบื้องหลังความสำเร็จที่สร้างผลกำไรมหาศาลให้แก่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนี้มาจาก แรงงานชาวจีนหลายแสนคน ซึ่งทำงานในโรงงานประกอบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ เมื่อจีนเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ จึงเป็นผลให้ผู้ประกอบการชาวจีนหลายคนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจนกลายเป็น มหาเศรษฐีติดอันดับต้น ๆ ของโลก หนึ่งในนั้นคือ‘โจวฉวินเฟย’ ผู้ก่อตั้งบริษัทเลนส์ เทคโนโลยี ผู้ผลิตและจำหน่ายกระจกกันรอยขีดข่วนให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยี่ห้อดังอย่างแอปเปิ้ลและซัมซุง

[อ่านต่อ...]

03
หัวใจไม่จำนน : มงคล ทศไกร สู้เพื่อฝัน ฝ่าฟันทุกอุปสรรค

  เชื่อว่าหลายคนมีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลทีมชาติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะได้เป็นนักฟุตบอลระดับประเทศ หลายคนล้มลุกคลุกคลาน หลายคนผิดหวัง หันไปทำอาชีพอื่น ไม่ได้เป็นแม้กระทั่งตัวสำรอง มีเพียงไม่กี่รายที่ยังคงมุ่งมั่น เดินตามความฝันอย่างจริงจัง เฉกเช่น ‘มงคล ทศไกร’หรือ‘เย็น’ ชายหนุ่มจากแดนอีสานที่ฝ่าฟันชีวิตจากหนุ่มโรงงาน ทำทุกวิถีทางอย่างไม่ย่อท้อ เป็นแบบอย่างในการสู้เพื่อฝันสู่นักเตะทีมชาติอย่างภาคภูมิใจ

[อ่านต่อ...]

22
หัวใจไม่จำนน : จากสาวโรงงาน สู่ผู้พิพากษาหญิง

  ในวัยเด็กของผู้หญิงแกร่งคนหนึ่งที่ชื่อว่า‘ลัดดาวรรณ หลวงอาจ’ เธอเป็นเพียงเด็กบ้านนอกชาวไร่ที่ขาดโอกาสทางการศึกษา เด็ก ๆ ส่วนใหญ่แล้วจบเพียงชั้น ป. 6 ต้องออกมาใช้แรงงาน แต่ด้วยหัวใจไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นในการศึกษา เธอสามารถพลิกชีวิตจากเด็กสาวต่างจังหวัดมาขายแรงงาน สู่ผู้พิพากษาหญิง

[อ่านต่อ...]

17
หัวใจไม่จำนน : โจวเยว่หัว แพทย์หญิงหัวใจไม่พิการ

    บุคลากรทางการแพทย์ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นทรัพยากรที่ขาดแคลนอย่างมาก โดยเฉพาะประเทศที่มีประชากรหนาแน่น หรือประเทศกำลังพัฒนา การศึกษาในสาขาเหล่านี้ต้องอาศัยความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสติปัญญา และร่างกายครบ 32 ประการ เพื่อเอื้อต่อการช่วยเหลือผู้อื่น สำหรับ ‘โจวเยว่หัว’ เธอมีร่างกายพิการจากโรคโปลิโอ แต่มีปณิธานมุ่งมั่นที่จะเดินบนเส้นทางวิชาชีพนี้

[อ่านต่อ...]

24
หัวใจไม่จำนน  : ช่วงเวลาที่เจ็บปวด ของ ‘โอปราห์ วินฟรีย์’

  “การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ คือการที่คนคนหนึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตของตัวเองด้วยการเปลี่ยนทัศนคติใหม่”
     คำกล่าวของ ‘โอปราห์ วินฟรีย์’ หญิงแกร่งที่มีอิทธิพลต่อวงการสื่อสารมวลชน และเป็นแรงบันดาลใจในการสู้ชีวิตสำหรับใครหลาย ๆ คน แค่พลิกมุมมองเปลี่ยนความคิด ก็ทำให้มีชีวิตอยู่รอดท่ามกลางมหานครที่มิเคยยอมรับชาวผิวสีอย่างสหรัฐ อเมริกา

[อ่านต่อ...]

07
หัวใจไม่จำนน : ‘โหลวเสี่ยวอิง’ หญิงยากจนผู้ชุบชีวิตเด็กจากกองขยะ

   สายธารอันกว้างใหญ่ก่อกำเนิดจากตาน้ำจุด เล็ก ๆ เรื่องราวที่ยิ่งใหญ่บางทีอาจจะไม่ได้มีที่มาจากบุคคลที่มีกำลังหรือมีอำนาจ ล้นเหลือ แต่กลับมีจุดเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ ที่ดูแสนจะธรรมดาก็เป็นได้ อย่างเช่นที่สาธารณรัฐประชาชนจีน  โหลวเสี่ยวอิง หญิงชราร่างผอมบางคนหนึ่งได้สร้างปาฏิหาริย์ให้แก่ชีวิตน้อย ๆ กว่า 30 ชีวิต จนสร้างความประทับใจให้แก่ผู้คนทั่วทั้งโลก

[อ่านต่อ...]

22
หัวใจไม่จำนน : เอ๋อหม่า อาอี นางฟ้าขาเดียวแห่งแดนมังกร

  ฟังดูเหมือนเป็นคำพูดง่าย ๆ แต่การปฏิบัติคงยากเกินความสามารถสำหรับบางคนที่มีข้อจำกัดเรื่องความจน หรือร่างกายไม่เอื้ออำนวย การจะเดินไปสู่ความฝัน ก็คงจะไกลเกินความเป็นจริง แต่ไม่ใช่สำหรับเธอคนนี้อย่างแน่นอน เอ๋อหม่า อาอีนางฟ้าขาเดียวจากแดนมังกร

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 2First   Previous   [1]  2  Next   Last   
 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );