รอบรู้ธุรกิจ : ขนมปังกรอบร้าน ‘อร่อย’ โดดเด่นด้วยแพ็คเกจจิ้ง
    Search
  
23
รอบรู้ธุรกิจ : ขนมปังกรอบร้าน ‘อร่อย’ โดดเด่นด้วยแพ็คเกจจิ้ง
 
 

รอบรู้ธุรกิจ : ปารมี ปิยะศิริศิลป์
ภาพ : ปักษา อ่อนศิริ
All magazine ธันวาคม 2559


ขนมปังกรอบร้าน ‘อร่อย’ โดดเด่นด้วยแพ็คเกจจิ้ง

 

ขนมปังกรอบร้าน ‘อร่อย’
โดดเด่นด้วยแพ็คเกจจิ้ง

     เคยสังเกตไหมว่าร้านค้าหลาย ๆ ร้านมักขายสินค้าที่คล้ายกัน แต่จำนวนลูกค้าและยอดขายกลับไม่เท่ากัน สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะ ‘ความแตกต่าง’ ส่งผลให้ความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น ‘รอบรู้ธุรกิจ’ ฉบับนี้ จะพาคุณไปพูดคุยกับ ‘นพ ทีปประสาน’ เจ้าของร้าน ‘อร่อย’ ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมปังกรอบเนย - กระเทียม เจ้าดังย่านท่าพระจันทร์
     นพเล่าให้ฟังว่าเขาเป็นทายาทที่เข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัว แรกเริ่มเดิมทีปู่ของเขาขายเกาเหลาอยู่บริเวณท่าเรือท่าพระจันทร์ แต่ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของปู่ก็เริ่มทำงานหนักไม่ไหว เขาจึงเปลี่ยนแนวธุรกิจย้ายมาเปิดร้านขนมปังกรอบหน้าปากซอยเมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อน ซึ่งความเป็นต้นตำรับและรสชาติถูกปากทำให้ได้รับความนิยมจนขึ้นชื่อว่าเป็นของดีท่าพระจันทร์
     ถ้ามองที่ตัวขนมปังกรอบ อาจทำให้ผู้อ่านหลายคนรู้สึกว่าเป็นขนมธรรมดาที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านเบเกอรี่ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ขนมปังกรอบเนย - กระเทียมของร้านแตกต่างจากร้านอื่น นั่นก็คือแพ็คเกจจิ้งที่นพคิดขึ้นมาอย่างใส่ใจ กล่องพลาสติคและกล่องกระดาษที่มาพร้อมลายการ์ตูนแนววินเทจสามารถป้องกันการแตกหักของขนมปังได้เป็นอย่างดี “ผมคิดว่าจริง ๆ แล้วขนมปังมันก็เหมือนกันหมด ทำยังไงขนมปังของเราถึงจะสื่อสารกับลูกค้าได้ ทำยังไงให้เขาต้องหยุดดูขนมของเรา ผมใช้เวลาคิดและร่วมมือกับนักออกแบบอยู่นานพอสมควรเลยครับกว่าจะเป็นแพ็คเกจจิ้งอย่างทุกวันนี้ (ยิ้ม)”

ขนมปังกรอบร้าน ‘อร่อย’ โดดเด่นด้วยแพ็คเกจจิ้ง

     แพ็คเกจจิ้งที่สวยงามโดดเด่นอย่างเดียวคงไม่สามารถทำให้ขนมปังกรอบร้าน ‘อร่อย’ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะคุณภาพและราคาของสินค้าก็เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญไม่แพ้กัน นพอธิบายว่ายุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงทำให้ราคาวัตถุดิบต่าง ๆ แพงขึ้นมาก แต่เขาก็ยังกล้าใช้กล้าใส่ของดีมีคุณภาพอย่างไม่หวง มันนำมาซึ่งความอร่อยแบบต้นตำรับ แต่ในทางกลับกันเขายังคงขายขนมปังกรอบในราคาไม่แพง 40 บาทสำหรับแบบกล่อง และ 25 บาทสำหรับแบบถ้วย นอกจากนี้ขนมปังกรอบของที่นี่ยังสะอาดปลอดภัยไร้สารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะทางร้านเลือกที่จะไม่ใส่สารกันบูด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
     องค์ประกอบทุกอย่างผสมผสานได้อย่างลงตัวทั้งคุณภาพ ราคา และรูปลักษณ์ ทำให้ขนมปังกรอบนั้นขายหมดภายในเวลา 4 โมงเย็นของทุกวัน ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนนั้นมีทุกเพศทุกวัย ทั้งขาจรและขาประจำ ไม่ว่าจะเป็นนิสิตนักศึกษา คนวัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ “ลูกค้าที่มาอุดหนุนมีทั้งแบบซื้อกินเองและซื้อไปเป็นของฝากครับ รสชาติและขนาดเนี่ยแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย แต่ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะชอบแพ็คเกจอันเล็ก ๆ หน่อย เพราะเขาทานน้อยครับ (ยิ้ม)”
    ดูเหมือนว่าขนมปังกรอบของนพจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่ใช่ว่าธุรกิจจะไม่มีอุปสรรค “เรื่องลูกน้องเป็นอุปสรรคสำคัญของผมเลยครับ บางคนมาทำแค่แป๊บเดียวก็ไป จะหาคนที่ตั้งใจทำงานแล้วอยู่นานเนี่ยยากมากเลย ถ้าหายไปหนึ่ง คนอื่น ๆ ที่เหลือก็ต้องทำงานเยอะขึ้น ซึ่งมันก็ไม่ยุติธรรมกับเขา ตรงจุดนี้ผมจะหมั่นดูแลเอาใจใส่ลูกน้องทุกคน ใช้วิธีใจเขาใจเรา บางครั้งเราก็ต้องดูว่างานหนักเกินไปไหม ถ้ามีเวลาผมจะออกมาช่วยหน้าร้านเสมอ เป็นการแบ่งเบาภาระหน้าที่ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ลูกน้องอยู่ได้ ผมก็อยู่ได้ครับ (ยิ้ม)”
     ถ้าใครเคยผ่านหน้าร้าน ‘อร่อย’ จะสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่ามีคนต่อแถวซื้อขนมปังกรอบแทบตลอดทั้งวัน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ถ้าหากมีการขยายสาขายอดขายก็น่าจะดีไม่ใช่น้อย แต่นพกลับปฏิเสธแนวความคิดนี้ “ผมถือว่าธุรกิจของผมตอนนี้ทรงตัวและโชคดีมากครับ เพราะที่อื่นเขาเงียบกันหมด ส่วนเรื่องขยายกิจการหรือขายส่งผมคงไม่ทำ ถ้าอยากจะซื้อจริง ๆ ต้องมาหน้าร้าน หรือโทรบอกก่อนล่วงหน้าก็ได้ เราจะทำเผื่อไว้ให้ ผมคิดว่าเบเกอรี่มันก็ควรจะอยู่แค่นี้แหละ เปิดเป็นร้านแบบนี้ผมว่ามีเสน่ห์ อีกอย่างหนึ่งถ้าเปิดสาขาเพิ่ม การควบคุมคุณภาพและบริหารคนก็ยิ่งยาก ซึ่งผมไม่ถนัด เพราะฉะนั้นเป็นแบบทุกวันนี้ดีแล้วครับ (ยิ้มกว้าง)”
      ก่อนจากกันไป นพได้ฝากข้อคิดในการดำเนินธุรกิจไว้ว่า ‘ถ้าตั้งใจจะทำอะไรแล้วต้องทำให้เต็มที่ และอย่าลืมว่าเราต้องกล้าที่จะแตกต่าง’

ขนมปังกรอบร้าน ‘อร่อย’ โดดเด่นด้วยแพ็คเกจจิ้ง

ขนมปังกรอบเนย – กระเทียม ร้าน ‘อร่อย’ ท่าพระจันทร์
33 ถนนพระจันทร์ แขวงพระบรมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
โทรศัพท์ 0 - 2221 - 2252
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );