นักสืบเสาะ : มิตรบริการ ชุบชีวิตนาฬิกาโบราณ
    Search
  
22
นักสืบเสาะ : มิตรบริการ ชุบชีวิตนาฬิกาโบราณ
 
 

นักสืบเสาะ : ปารมี ปิยะศิริศิลป์  ภาพ : ปักษา อ่อนศิริ
All magazine พฤศจิกายน 2559


มิตรบริการ ชุบชีวิตนาฬิกาโบราณ

ช่างวิว - สมภพ ศิริเจริญวัฒน์     ถ้าตื่นมาแล้วพบว่านาฬิกาเรือนโปรดไม่ทำงานคุณจะทำยังไง แน่นอนว่าถ้าเป็นนาฬิกาแขวนผนังหรือนาฬิกาข้อมือที่เราเห็นกันชินตานั้น สามารถเปลี่ยนถ่านหรือหาร้านซ่อมได้ไม่ยาก เพราะมีอยู่ดื่นดาษตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ถ้านาฬิกาเรือนนั้นเป็นนาฬิกาโบราณ เจ้าของคงคิดไม่ตก เพื่อเป็นทางเลือกให้นักสะสม ‘นักสืบเสาะ’ ฉบับนี้ จึงขอพาคุณไปร้านซ่อมนาฬิกาโบราณฝีมือดีย่านเตาปูน
   วันนี้ จุดหมายของเราอยู่ที่ ‘มิตรบริการ’  ซึ่งเดินทางนั้นไม่ยาก หากขับรถให้วิ่งบนถนนกรุงเทพฯ – นนทบุรี มุ่งหน้าไปทางแยกเตาปูน ปลายทางของเราอยู่ใกล้กับถนนกรุงเทพฯ - นนทบุรี ซอย 4 ห่างจากแยกเตาปูนประมาณ 200 เมตร หากใครไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงได้ ลงสถานีเตาปูน ทางออกหมายเลข 3 เดินเท้าไม่เกิน 5 นาทีก็ถึงแล้ว ในวันที่เราไป ‘ช่างวิว - สมภพ ศิริเจริญวัฒน์’ ออกมาต้อนรับอย่างเป็นกันเอง
   สมภพเล่าว่านาฬิกาโบราณนั้นเริ่มเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ถือเป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านสำหรับคนมีฐานะ เพราะต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทั้งเยอรมนี ฝรั่งเศส และอังกฤษ ต่อมาไม่นานก็เริ่มมีตัวแทนจำหน่าย บริษัทห้างร้านมากมายวางขายนาฬิกาโบราณ แต่ในทางกลับกันช่างซ่อมนาฬิกากลับมีจำนวนลดน้อยลง
   ร้านมิตรบริการก่อตั้งในปี พ.ศ. 2523 โดย ‘ช่างยี - สมคิด ศิริเจริญวัฒน์’ อดีตช่างซ่อมนาฬิกาฝีมือดีของโอเมก้า (omega) แห่งร้านจักรทอง และห้างไทยไดมารู ผู้มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี “ร้านนี้มีอายุเท่ากับผมเลยครับ ผมได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้มาอย่างไม่รู้ตัว ได้นั่งดูคุณพ่อทำงาน หยิบจับสิ่งต่าง ๆ แถมได้ไปเลือกซื้ออะไหล่ตั้งแต่เด็กเลย (ยิ้ม)”
     สำหรับนาฬิกาโบราณนั้นแบ่งตามรูปแบบการทำงานได้ 2 ระบบ อย่างแรกคือระบบกลไก ที่มีทั้งนาฬิกาไขลาน นาฬิกาตุ้มถ่วง และนาฬิกาไฟฟ้าที่มีทั้งแบบเสียบปลั๊กและแบบใช้ถ่าน ต่อมาคือระบบควอตซ์ ที่มักใช้พลังงานแม่เหล็กในการทำงาน ช่างวิวอธิบายว่า แท้จริงแล้วกลไกภายในมีความคล้ายคลึงกัน ต่างกันที่ขนาดของอะไหล่ การประกอบ และการออกแบบตกแต่ง
     นาฬิกาที่ลูกค้านำมาซ่อมที่ร้านมิตรบริการนั้นมีหลายสาเหตุ ทั้งนาฬิกาไม่ทำงาน มีเสียงผิดปกติเวลาเดิน รวมทั้งปัญหาที่เกิดจากช่างไม่เชี่ยวชาญ “ปัญหาหลักมักเกิดจากการที่เจ้าของปล่อยให้นาฬิกาเดินโดยที่ไม่มีน้ำมันหล่อเลี้ยงหรือปล่อยให้น้ำมันแห้งจนแข็งตัวครับ ทำให้อะไหล่เกิดการเสียดสี ผิดรูป และหยุดเดิน ผมต้องนำมาตรวจเช็คและสร้างอะไหล่ชิ้นใหม่มาแทนที่ ซึ่งใช้เวลาพอสมควร แต่ก็ยังน้อยกว่ากรณีที่ลูกค้านำเครื่องที่ถูกรื้อแล้วมาให้ (หัวเราะ) เพราะเวลาเปิดมา ผมมองไม่ออกเลยว่ากลไกข้างในเคยเป็นยังไง และชิ้นส่วนภายในมักกลับมาไม่ครบ ผมต้องมานั่งหาว่าชิ้นไหนหายไป แล้วลองทำขึ้นมาใหม่โดยอาศัยประสบการณ์ เนื่องจากนาฬิกาแต่ละตัวนั้นไม่เหมือนกัน บางครั้งแบบเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ยังจัดวางกลไกไม่เหมือนกันเลย”

              มิตรบริการ ชุบชีวิตนาฬิกาโบราณ

     ระบบการให้บริการนั้นไม่ยุ่งยากเพียงแค่ติดต่อมาที่ร้านมิตรบริการผ่านทางไลน์หรือเฟซบุ๊ก และจัดส่งนาฬิกามาให้ทางร้าน จะนำมาส่งที่ร้านเอง ส่งทางไปรษณีย์ หรือเสียค่าบริการเล็กน้อยเพื่อให้ช่างไปรับที่บ้านก็ได้ เมื่อได้รับของ ช่างจะทำการตรวจเช็คอาการอย่างละเอียดพร้อมทั้งประเมินราคา ถ้าลูกค้าตกลงจึงลงมือซ่อม หลังจากแก้ไขปัญหาเสร็จเรียบร้อย ทางร้านต้องทำการทดสอบการทำงานของนาฬิกาประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ช่างจะส่งนาฬิกากลับไปให้ลูกค้า
     ช่างวิวบอกกับเราว่าการซ่อมนาฬิกาแต่ละเรือนนั้นค่อนข้างใช้เวลา “ผมให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดครับ นาฬิกาทุกเรือนต้องผ่านการล้าง 3 ขั้นตอน ขั้นแรกใช้น้ำยาทำความสะอาดโลหะล้างตัวจักรด้วยเครื่องอัลตราโซนิค (เครื่องสั่น) จากนั้นใช้ซันไลต์ล้างคราบน้ำยาต่าง ๆ ออกจากผิวงานให้สะอาด ต่อมาก็คือล้างน้ำเปล่า เป่าให้แห้ง แล้วนำไปอบไล่ความชื้น และก่อนที่จะล้างขั้นตอนสุดท้ายผมต้องจัดวางจักรให้เฟืองทุกตัวภายในขบกันได้สนิท ไม่หลวมหรือแน่นจนเกินไป แล้วจึงเอาไปล้างน้ำมันเบนซินขาวเพื่อป้องกันสนิม และขัดปลายจักรให้กลไกมันลื่นเท่ากันหมดทุกตัวครับ นาฬิกาทุกตัวที่ออกจากร้านมิตรบริการไปต้องสวยและใช้งานได้ทุกตัว (ยิ้มกว้าง)”
     ร้านมิตรบริการเปิดมานานกว่า 36 ปี ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้ามาโดยตลอด ถึงแม้ว่าการให้บริการจะไม่รวดเร็วทันใจ เพราะช่างต้องใช้สมาธิและความละเอียดอ่อน เพื่อให้นาฬิกากลับมาทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่รับรองว่านาฬิกาที่ทุกคนได้รับกลับไปนั้นสร้างประทับใจให้อย่างแน่นอน
     ถ้าไม่อยากให้นาฬิกาในความทรงจำเป็นแค่เครื่องประดับ มิตรบริการช่วยคุณได้

สามารถติดต่อร้าน ‘มิตรบริการ’ ได้ที่
Facebook : www.facebook.com/vviewwatch
Line : viewwatch
เบอร์โทรศัพท์ : 08 - 5914 - 4440

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );