ตำนานมายา : ‘ทอง’ ภารกิจเป็นไปไม่ได้ ! ! ปฏิบัติการบันลือโลกของ พี. ฉลอง
    Search
  
22
ตำนานมายา : ‘ทอง’ ภารกิจเป็นไปไม่ได้ ! ! ปฏิบัติการบันลือโลกของ พี. ฉลอง
 
 

ตำนานมายา : “หนึ่งเดียว”
All magazine เมษายน 2559


‘ทอง’ ภารกิจเป็นไปไม่ได้ ! ! ปฏิบัติการบันลือโลกของ พี. ฉลอง

‘ทอง’ ภารกิจเป็นไปไม่ได้ ! ! ปฏิบัติการบันลือโลกของ พี. ฉลอง

‘ทอง’ ภารกิจเป็นไปไม่ได้ ! !
ปฏิบัติการบันลือโลกของ พี. ฉลอง

     บางกอกการภาพยนตร์ : อำนวยการสร้าง โดย : สุมน ภักดีวิจิตร จากเรื่องของ : บรรเจิด ทวี บทภาพยนตร์: ส. อาสนจินดา กำกับศิลป์ : สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์ สร้างฉาก : ประกอบ ใหญ่ศิริ เพลงไตเติ้ล ‘ทอง’ : ดิอิมพอสสิเบิ้ล บันทึกเสียง : สนั่น อรุณรัตน์ ถ่ายภาพ : วิสิทธิ์ แสนทวี ลำดับภาพ : ดรรชนี ควบคุมเอฟเฟ็คต์ : ประชุม สุภาตรี ประสานงานธุรกิจ : อธึก อรรถจินดา ฝ่ายต่างประเทศ : ดร.ดำริ โรจนเสถียร กำกับภาพยนตร์ : ฉลอง ภักดีวิจิตร ผู้แสดง : สมบัติ เมทะนี, เกร็ก มอริส, กรุง ศรีวิไล, อโนมา ผลารักษ์, มิสถั่มถุยหั่ง, ดามพ์ ดัสกร, กฤษณะ อำนวยพร, ดลนภาโสภี, สมชาย สวามิภักดิ์, พิภพ ภู่ภิญโญ
     สถานการณ์โลกในยุค 60 - 70 ตกอยู่ในภาวะ ‘สงครามเย็น’ จากการทำตัวเป็นอภิมหาอำนาจของสองขั้ว สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำแห่งโลกเสรี และรัสเซียก็รับบทวายร้ายเจ้าแห่งลัทธิที่ต้องการยึดครองโลกด้วยการสะสมขีปนาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างร้ายแรง รวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ที่กำลังสยายปีกแห่งลัทธิคอมมิวนิสต์ สงครามเวียดนาม กลายเป็นสมรภูมิที่มีสองมหาอำนาจชักใยอยู่เบื้องหลัง และมันก็เริ่มลุกลามไปถึงลาวและกัมพูชา โดยที่ประเทศไทยก็เป็นเป้าหมายหนึ่งของการบ่อนทำลายจากพรรคคอมมิวนิสต์ นั่นคือที่มาของ ‘ทอง’ (GOLD) หนังชื่อสั้น ๆ ของ ‘ฉลอง ภักดีวิจิตร’
      หลังจากที่ชิมลางทำหนังอินเตอร์ร่วมกับฮ่องกงเรื่อง 2 สิงห์ 2 แผ่นดิน ในปี 2515 ฉลองก็เดินหน้าต่อด้วยการหยิบเรื่อง ‘ซัมทอง’ ของ บรรเจิด ทวี มาดัดแปลงให้เป็นหนังแอ๊คชั่นอินเตอร์ตามความต้องการของฉลอง ส. อาสนจินดา รับหน้าที่เขียนบทก่อนที่จะถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษ แล้วส่งให้ เกร็ก มอริส พิจารณา หนุ่มผิวหมึกคนที่เป็น ‘เป้าหมาย’ ในการทาบทามให้มาประกบพระเอกยอดนิยมของเมืองไทย ‘สมบัติ เมทะนี’ เป็นหนึ่งในทีม ‘ขบวนการพยัคฆ์ร้าย’ ซีรีส์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องทางโทรทัศน์ในชื่อ MISSION IMPOSSIBLE ที่สร้างกระแสนิยมไปทั่วโลก ด้วยเรื่องราวปฏิบัติการลับที่ ‘เป็นไปไม่ได้’ ของกลุ่มสายลับฝีมือฉกาจฉกรรจ์ที่พร้อมจะปกป้องพิทักษ์โลกให้เกิดความสงบสุข โดยการกำจัดเหล่าร้ายอย่างถึงลูกถึงคน ด้วยชั้นเชิงที่ฝึกปรือมาอย่างดี และ อาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัย ใช้ฉากถ่ายทำที่เชียงใหม่ พัทยา และอีกหลายแห่ง
      หนังได้รับการยกย่องว่าทำได้ไม่แพ้ฝรั่ง ด้วยความเป็นหนังบู๊ระดับอินเตอร์ เริ่มตั้งแต่เรื่องและบทภาพยนตร์ ในแนวปฏิบัติการลับ แจกแจงคาแร็กเตอร์ตัวละครไว้หลากหลาย ที่โดดเด่นก็คือ เกร็ก มอริส หัวหน้าชุดปฏิบัติการลับจากอเมริกา, สมบัติ เมทะนี นักฆ่ารับจ้างที่มีปูมหลังเป็นอาชญากรฆ่าและเผาเมียกับชู้, กรุง ศรีวิไล ผู้แจ้งเกิดจากบทสายลับนักรบนักรัก, ดามพ์ ดัสกร ในบทบาทที่ไม่น่าวางใจ, กฤษณะ อำนวยพร สุดเท่บนอานมอเตอร์ไซค์ผาดโผน, อโนมา ผลารักษ์ และดลนภา โสภี สองสาวลึกลับ และ มิสถั่มทุยหั่ง สายลับสาวเซ็กซี่จากเวียดนาม ทั้งหมดมาพร้อมกับฉากเปิดตัวสุดเท่ บอกแบ็คกราวน์ให้มีมิติเพื่อหวังผลทางดราม่า จากนั้นก็เดินเรื่องอย่างรวดเร็ว มีการผจญภัย ฉากบู๊ระห่ำที่ดีไซน์มาแปลกใหม่ และมีหักมุมเป็นระยะ ๆ ชวนติดตาม ฉากบู๊ที่ดูระทึกฉากหนึ่งก็คือการระเบิดต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ทอดข้ามเหวลึก แล้วทีมปฏิบัติการก็ค่อย ๆ ไต่ข้ามไปโดยมีเฮลิคอปเตอร์ของเหล่าร้ายคอยซุ่มยิง ฉากนี้ถ่ายทำที่ออบหลวง เชียงใหม่ โชว์ธรรมชาติอันงดงาม แต่ใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบ ‘บลูสกรีน’ เข้าช่วย (ซ้อนภาพ) ซึ่งก็ทำได้ระทึกใจ ที่เท่สุด ๆ อีกอย่างก็คือการออกแบบมอเตอร์ไซค์ของ กฤษณะ (จอห์น อิสรัมย์ สตั๊นท์แมนชื่อดังรับบท) ที่ติดปืนกลและยิงกลางอากาศได้อย่างหวาดเสียว ส่วน ดามพ์ ก็ซ่อนมีดติดสปริงไว้ที่รองเท้า, ถั่มทุยหั่ง ก็มีรอยสักปลอมที่เรียวขา สมบัติ มีฉากเสี่ยงตายด้วยการกระโดดลงจากรถไฟขณะวิ่งผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเชี่ยว กรุง ขับรถแข่งเหาะข้ามสะพาน ฯลฯ

            ‘ทอง’ ภารกิจเป็นไปไม่ได้ ! ! ปฏิบัติการบันลือโลกของ พี. ฉลอง

      การออกแบบฉากบู๊ คิวบู๊ กลายเป็นจุดเด่นสำคัญในหนังแอ๊คชั่นยี่ห้อ พี. ฉลอง ซึ่งต้องมี ‘ของแปลก’ และ ‘ทุ่มทุน’ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมจนกลายเป็นลายเซ็นที่ไม่มีใครเหมือน จุดเด่นมากในงานของ ฉลอง ก็คือการตัดต่อลำดับภาพที่กระชับฉับไว จากฝีมือของเขาเองในชื่อ ‘ดรรชนี’ นอกจากนี้เพลงนำ (ไตเติ้ล) ก็ได้เสียงร้องของ เศรษฐา ศิระฉายา (THE IMPOSSIBLE) มานำอารมณ์ได้อย่างไพเราะ แถมฉากจบยังมีหักมุม แบบพลิกความคาดหมายและเร้าใจทิ้งท้ายอีกด้วย ‘ทอง’ ขายสายต่างจังหวัดได้ราคาดีกว่าเรื่องอื่น ๆ และยังขายในต่างประเทศ ทั้งฮ่องกง ไต้หวัน และที่อเมริกาขายได้ถึง 1 ล้านเหรียญ (20 ล้านบาท) จากการควักทุนตัวเองล้วน ๆ ของ ฉลองและภรรยา (สุมน) ไปกว่า 10 ล้านบาท และที่น่าปลื้มสุดก็คือ ได้รับรางวัล 3 ตุ๊กตาทอง จากถ่ายภาพ, ตัดต่อลำดับภาพ และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม รวมทั้งรางวัลเป๋าติงจากมหกรรมภาพยนตร์เอเชีย - แปซิฟิก ที่ประเทศไต้หวันในฐานะหนังที่สร้างความบันเทิงได้ยอดเยี่ยม
ความสำเร็จนี้ต่อยอดให้เขาสร้างซีรีส์ ‘ทอง’ อีกหลายเรื่องในวาระต่าง ๆ กันไป โดยยังยึดคอนเซ็ปต์ของการตามล่าหาทอง อย่างเช่น ทอง ภาค 2 COMMANDO GOLD ปี 2525 ทุ่มทุนสร้างกว่า 22 ล้านบาท จ้าง โรเบิร์ต จินตี้ จาก หนึ่งเดนสงคราม หรือ THE EXTERMINATOR มาร่วมงานพร้อมเซ็กซี่สตาร์ฝ่ายหญิง ซาร่าห์ แลงเกนเฟล ประกบนักแสดงไทย สมบัติ - กรุง เนาวรัตน์, ลลนา, วาสนา, รณ ฤทธิชัย, ฤทธิ์ ลือชา, นพพล, มานพ, สะอาด เขียนบทโดย บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ทอง 3 THE LOST IDOL ปี2531 ใช้ทุนสร้างถึง 30 ล้านบาท อีริค เอสตราด้า พระเอกทีวีซีรี่ส์ ฉลามบก พบ ศิรินันท์ โรจนธรรม สรพงษ์, อภิรดี เป็นเขมรกู้ชาติ, นพพล ได้บทเด่นเป็นเขมรแดงจอมซาดิสม์ ลิขิต เอกมงคล ที่กำลังฮอตถูกวางตัวเป็น 1 ในทีมล่าชิงทอง พล็อตเรื่องและบทหนังโดย JAMES PHILIPS และ TONY S.SUWAT (ชื่อหลังนี่คือ ทรนง ศรีเชื้อ) และจากการวางแผนเพื่อขายหนังในต่างประเทศ บางฉากหรือแทบทั้งหมด นักแสดงทุกคนต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ ทอง 4 ปี 2533 สร้างจากนโยบายการเมืองการทหารของประธานาธิบดีสหรัฐ โรนัลด์ เรแกน ที่ประกาศให้ตามหาตัว M.I.A. หรือ MISSION IN ACTION หรือทหารอเมริกันที่สูญหายไปในการรบในเวียดนามให้ได้กลับคืนสู่มาตุภูมิ นำโดย ทูน, เล็ก, โกวิท ประกบ 2 พระเอกอินเตอร์ แซม โจนส์ จากหนัง FLASH GORDON ของยักษ์ใหญ่ในวงการ ดิโน เดอ ลอเรนติส และ แจน ไมเคิล วินเซนต์ จากหนังทีวี จิ้งจอกสายฟ้า โดยมีดาราสาวเซ็กซี่อีก 2 คน เรื่องนี้ถ่ายทำในระบบ WILD SCREEN เป็นครั้งแรก นักแสดงต้องพูดภาษาอังกฤษ และมีการบันทึกเสียงแบบซาวด์ ออน ฟิล์ม
      หลังจากนี้ ฉลอง ก็หันไปจับงานละครโทรทัศน์ทางช่อง 7 เพราะต้นทุนทำหนังสูง และทิศทางตลาดหนังไทยก็เปลี่ยนแนวไป มี ทอง 5, ทอง 7 (เป็นหนังแผ่น), ทอง 9 และ ทอง10 เป็นซีรีส์ล่าสุดในปีนี้ ซึ่งยังคงกลิ่นอายบู๊รสชาติเดิมของเขาอย่างเต็มที่
      นอกจากปั้นดาราใหม่เข้าวงการอย่าง นพพล โกมารชุน (ใต้ฟ้าสีคราม) ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ (ล่าข้ามโลก) พุ่มพวง ดวงจันทร์ (สงครามเพลง) โจ เสมอใจ (ปล้นลอยฟ้า) ตฤณ เศรษฐโชค (เพชรเสี้ยนทอง) ฯลฯ ฉลองยังมีทายาทสืบทอดสายเลือดศิลปินด้วยคือ เฉิด (ผู้กำกับการแสดง), กัญจน์ (นักแสดง, นักร้อง) ปี 2554 ฉลองได้รับรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ จากงานประกาศผลรางวัลสตั๊นท์แมนยอดเยี่ยมครั้งที่ 1, ได้รับรางวัลเกียรติยศ บุคคลดีเด่นผู้ทรงคุณค่าในวงการโทรทัศน์ จากงานรางวัลเมขลา ประจำปี 2554, ปี พ.ศ. 2556 ได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้สร้าง - ผู้กำกับภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) และ ทอง 10 คือผลงานล่าสุดของเขาที่พิสูจน์ฝีมือ ‘เจ้าพ่อหนังแอ๊คชั่น’ ที่ยังคงไว้ลายสิงห์เฒ่าไฟแรงพร้อมกับได้สมรสสมรักครั้งใหม่กับ พิมพ์สุภัค อินทรี วัย 38 ปี ซึ่งเข้าพิธีแต่งงานที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );