ตำนานมายา : หนังเงินล้านเรื่องแรก ‘โบตั๋น’ รักหลากมิติของหนุ่มไทย - สาวจีน
    Search
  
24
ตำนานมายา : หนังเงินล้านเรื่องแรก ‘โบตั๋น’ รักหลากมิติของหนุ่มไทย - สาวจีน
 
 

ตำนานมายา : หนึ่งเดียว
All magazine กุมภาพันธ์ 2559
หนังเงินล้านเรื่องแรก ‘โบตั๋น’ รักหลากมิติของหนุ่มไทย - สาวจีน

โบตั๋น

หนังเงินล้านเรื่องแรก ‘โบตั๋น’
รักหลากมิติของหนุ่มไทย - สาวจีน

     ‘โบตั๋น’สร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 2498 ผู้สร้างคือ เนรมิตภาพยนตร์ อำนวยการสร้างโดย จรี อมาตยกุล อำนวยการแสดงโดย เนรมิต จากเรื่องของ เสน่ห์ โกมารชุน กำกับการแสดงโดย ส. อาสนจินดา นำแสดง วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ส. อาสนจินดา, ทัต เอกทัต, ประภาพรรณ นาคทอง, เสน่ห์ โกมารชุน ฯลฯ
    โบตั๋น ถูกบันทึกไว้ว่า เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ทำรายได้ถึงหนึ่งล้านบาท เมื่อปี พ.ศ. 2498 ฉายที่โรงภาพยนตร์ คาเธ่ย์ ความสำเร็จของเรื่องรักข้ามชาติระหว่างหนุ่มไทยกับสาวจีน ทำให้ เนรมิต มีงานกำกับต่อเนื่องอีกใน หงส์หยก และ มังกรทอง โดยเป็นผู้อำนวยการสร้างเองในนาม ‘เนรมิตภาพยนตร์’ ยกกองไปถ่ายทำในฮ่องกง และยังเตลิดไปถึง สามรักในปารีส ถ่ายทำในฝรั่งเศส และ ราตรีในโตเกียว ที่ญี่ปุ่นแต่ว่าไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาด...
    ‘ความรัก’ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์สร้างความรู้สึกผูกพันกันด้วยอารมณ์ที่ละเมียดลึกซึ้งที่สุด อยู่ตรงข้ามกับความเกลียดชัง เพียงเสี้ยวอารมณ์ของมนุษย์ก็อาจพลิกผันให้รู้สึกต่างกันได้ แต่ความรักเป็นบวก เกลียดเป็นลบ อยู่ที่ใครจะเลือกใช้อารมณ์ไหน กับใคร ? ‘โบตั๋น’ เป็นบทประพันธ์ของ เสน่ห์ โกมารชุน ผู้คร่ำหวอดในแวดวงบันเทิงมานานและมีความสามารถหลายอย่าง โดยเฉพาะด้านการตลาดที่มองทะลุว่า หนังแนวไหนน่าจะทำเงิน และเรื่องนี้ก็โชว์ความสามารถในด้านการแต่งเรื่อง ซึ่งหยิบเอากำแพงประเพณีระหว่างหนุ่มไทยกับสาวจีนในยุคที่ยังถือชั้นวรรณะมาเล่าขาน (และเรียกคนจีนอย่างกดต่ำว่า เจ๊ก) เป็นเรื่องรักและรันทดที่กินเวลากว่าสองเจเนอเรชั่น การสร้างเงื่อนไขอันเป็นอุปสรรคของรักแท้ ทำให้หนุ่มสาวต้องพลัดพรากจากกันไปด้วยความเข้าใจผิด ต่างฝ่ายต่างเผชิญกับเส้นทางชีวิตที่แปรเปลี่ยน กว่าจะได้รู้ ‘ความจริง’ ก็เกือบจะสายเกินไป เป็นพล็อตหนังเรียกน้ำตาที่มีคนนำไปเลียนแบบอีกมากในเวลาต่อมา
    โบตั๋น เป็นสาวคนลูกจีนซึ่งเกิดและเติบโตท่ามกลางความเขียวชอุ่มของแปลงผักแถบชานกรุง ความงามและความน่ารักของโบตั๋นเป็นที่ต้องตาต้องใจหนุ่ม ๆ หลายคนรวมทั้ง ย้ง นักเลงคุมตลาดสด ที่ โค้ว เตี่ยของโบตั๋นเช่าแผงขายผักอยู่ ย้งหลงรักโบตั๋น พยายามใช้ทั้งไม้อ่อนไม้แข็งบีบให้โคว้ยกโบตั๋นให้ตน แต่โบตั๋นรังเกียจย้งจึงปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย วันหนึ่งโบตั๋นได้พบ มานิต ลูกชายคนเดียวของคุณหญิงเจ้าของที่ดินซึ่งเพิ่งกลับจากฝรั่งเศส ทั้งสองเป็นเพื่อนเล่นกันตั้งแต่เด็ก ๆ แต่พอได้พบกันครั้งนี้ต่างก็ฟื้นฟูความทรงจำวัยเด็กที่สนุกสนานจนเกิดความพึงพอใจกันและกันแบบหนุ่มสาว แต่คุณหญิงได้หมั้นหมาย เพ็ญพรรณ ลูกสาวของคุณพระคหบดีผู้มั่งคั่งไว้ให้มานิตแล้ว ย้งยังคอยตามตื๊อโบตั๋น จนเลยไปถึงขั้นให้ ทศ นักเลงใหญ่มาข่มขู่โค้วให้ยกโบตั๋นให้ย้งเสีย มานิตต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะบอกเพ็ญพรรณให้รู้ความจริงและยอมรับว่าเขามีหญิงคนรักแล้ว จนเพ็ญพรรณยอมจากไปอย่างชอกช้ำ โบตั๋นไม่มั่นใจว่าความรักของเธอกับเขาจะไปได้ตลอดรอดฝั่ง แม้มานิตจะเทียวมาช่วยรดน้ำผักและหยอกล้อกันตามประสาคนรัก

            โบตั๋น

    ในคืนฝนตกหนัก ทั้งสองหลบฝนเข้าไปในกระท่อมสวนผักและเปียกปอนกันทั้งคู่ ในที่สุดโบตั๋นก็ตกเป็นของมานิตในคืนนั้น โค้วกลับจากกินเหล้ากับย้งและทศ พบกล้องยาเส้นของมานิตหล่นอยู่หน้าประตูก็รู้สึกผิดหวังอย่างแรง โค้วล้มลงอย่างช้ำใจเมื่อรู้ว่าลูกสาวของตนได้เป็นเมียมานิตแล้ว มานิตและโบตั๋นอ้อนวอนขอให้โค้วเห็นใจ โค้วที่รักลูกปานดวงใจไม่อาจทนเห็นน้ำตาลูกได้จึงตอบรับคำจะปิดเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ ชีวิตรักของสองหนุ่มสาวจึงดำเนินไปอย่างราบรื่นกระทั่งโบตั๋นตั้งครรภ์ ย้งแอบไปรู้ความลับจนได้จึงให้คนไปส่งข่าวบอกคุณหญิง คุณหญิงจึงวางแผนที่จะพรากโบตั๋นไปจากลูกชายตน
    มานิตพาโบตั๋นมาอยู่บ้านหลังใหม่เพื่อลูก จนโบตั๋นคลอดลูกสาว ตั้งชื่อว่า ดวงใจ ต่อมา มานิตไปติดต่องานที่สิงคโปร์ คุณหญิงจึงไปที่บ้านโบตั๋น ด่าทอเหยียดหยาม และขอให้โบตั๋นแยกทางจากมานิต ดำเนินแผนต่อไปด้วยการเรียกโค้วไปพบและกดดันให้พาโบตั๋นย้ายไปอยู่ที่อื่นเสีย ด้วยเล่ห์ร้ายของคุณหญิง โบตั๋นจำใจต้องยอมยกลูกสาวให้คุณหญิง มานิตกลับมาหาลูกเมีย แต่แม่กลับบอกว่า โบตั๋นหนีไปกับย้ง ชายชู้ ทิ้งลูกไว้ให้คุณหญิงกับเพ็ญพรรณดูแล มานิตออกตามหาลูกเมียด้วยความปวดร้าวใจและดื่มเหล้าเมามาย จนไปพบโบตั๋นที่มีย้งอยู่ด้วยจึงปักใจว่าแม่พูดความจริง โบตั๋นทรยศต่อความรักที่เคยมีต่อกันเสียแล้ว... มานิตตัดใจแต่งงานกับเพ็ญพรรณ ซึ่งทั้งสองก็ให้ความรักและเอาใจใส่ดวงใจอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง... โบตั๋นอยู่กับพ่อซึ่งล้มป่วยมานาน ย้งซึ่งเสียการพนันอย่างมาก จึงมาหลอกพาโบตั๋นไปขายให้แก่เจ้าของบ่อน โค้วตามไปช่วยลูกสาวเกิดต่อสู้กับย้ง จนโค้วถูกแทงตาย โบตั๋นจึงคว้ามีดแทงย้งตายตามไป โบตั๋นถูกจับและตัดสินจำคุก 20 ปี เธอต้องทนทุกข์ทรมานทั้งกายและใจที่แหลกสลาย จนดวงใจโตเป็นสาว เธอก็ยังไม่รู้ว่าเพ็ญพรรณไม่ใช่แม่บังเกิดเกล้าของตน มนูญเป็นชายหนุ่มรูปงามที่รักชอบพอกับดวงใจ ทั้งคู่เหมาะสมกันมาก เมื่อครบกำหนดพ้นโทษ โบตั๋นกลายเป็นหญิงวัยกลางคนผู้เต็มไปด้วยริ้วรอยแห่งความลำเค็ญ โบตั๋นตรงไปที่บ้านคุณหญิงชะเง้อมองหาลูกสาวสุดดวงใจของเธอ แม่ลูกได้พบหน้ากัน โดยที่ดวงใจไม่รู้เลยว่า หญิงตรงหน้าคือแม่แท้ ๆ ของตน โบตั๋นสำนึกในความต่ำต้อยของตนจึงเดินจากมาด้วยหัวใจที่แลกสลาย โดยมีมนูญมองตามไปด้วยความสงสัย...
    ส่วนที่เหลือก็คือตอนขมวดปมจบของเรื่อง จะเห็นได้ว่า ‘โบตั๋น’ มีโครงเรื่องรักเป็นหลัก ทั้งรักของแม่ - ลูก หนุ่ม - สาว พ่อ - ลูก รักข้ามชาติพันธุ์ ข้ามชนชั้น มีทั้งรักที่สมหวัง รักรันทด รักข้างเดียวที่กลายเป็นความแค้น รักแบบเสียสละ ฯลฯ และมีความซับซ้อนยาวนาน ถือว่าเป็นบทประพันธ์ที่สมบูรณ์มาก ๆ สมแล้วที่จะเรียกผู้ชมได้จนทำเงินหลักล้านเป็นเรื่องแรก โดยมี วิไลวรรณ วัฒนพานิช ตีบทแตกจนได้ฉายา ‘นางเอกเจ้าน้ำตา’ ‘โบตั๋น’ ถูกนำขึ้นจออีกครั้งราวปี 2518 นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี ประกบสองนางเอกจีน หวังผิง, ซือซือ มี นาท ภูวนัย เป็นพระเอกรุ่นลูก ร่วมด้วย วิไลวรรณ วัฒนพานิช, ทาริกา ธิดาทิตย์, สมควร กระจ่างศาสตร์ และดาวร้ายฮ่องกง ‘เถียนเหย่’ เหนือกว่ารักใด ๆ ในโบตั๋น ก็คือรักที่แม่พร้อมจะเสียสละให้ลูกได้ทุกอย่างแม้แต่ชีวิต...
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );