ตำนานมายา : ภาพยนตร์แห่งชาติพันธุ์ มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน
    Search
  
26
ตำนานมายา : ภาพยนตร์แห่งชาติพันธุ์ มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน
 
 

ตำนานมายา : ‘หนึ่งเดียว’
all magazine มกราคม 2559

ภาพยนตร์แห่งชาติพันธุ์ มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน

ภาพยนตร์แห่งชาติพันธุ์
มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน

     ขอต้อนรับการเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ซึ่งเป็นอีกมิติหนึ่งของการร่วมกันระหว่างนานาประเทศอาเซียนในการพัฒนาเศรษฐกิจ ก็หวังว่าทุกประเทศจะมีระดับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ฉบับนี้ ‘ตำนานมายา’ มีเรื่องราวของภาพยนตร์อิสระ หรือหนังไทยค่ายเล็กที่อาจจะไม่ได้มีผลงานต่อเนื่องมากมาย แต่ในช่วงเวลาหนึ่งพวกเขาก็ได้ สร้างสรรค์ และนำเสนอเรื่องราวที่ต่างออกไปจาก ‘หนังตลาด’ ดาษดื่นอื่น ๆ และเหนืออื่นใด ‘คุณค่า’ ที่ฝากไว้เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ทั้งในแง่มุมที่สะท้อนให้เห็นความดีงามของมนุษยชน และในทางตรงข้ามก็กล้าที่จะบอกเล่าเรื่องราวที่มนุษย์กระทำย่ำยีต่อกันอย่างไร
มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน    ร่วมฟ้าต่างดิน (ภาพยนตร์ปี 2528 โดย A.N.U. Production เพลินพิศ ฉางวัง อำนวยการสร้าง วัชร บุษยกร กำกับการแสดง นำแสดงโดย เจิดพันธุ์ ดิษฐสระ, ดาว วรรณกร, จิรายุ ศักดิ์สงวน, ภิญโญ ปานนุ้ย, ไกรลาศ เกรียงไกร, อำนวย ศิริจันทร์, กิตติ ดัสกร และไชยา สุริยัน)
    เรื่องราวของชายหนุ่มและหญิงสาวที่เกิดมาร่วมฟ้าเดียวกัน หากถูกกำหนดแบ่งแยกสถานะทางสังคมให้ผิดแผกไปด้วยผืนแผ่นดินที่แตกต่าง อันเกิดจากค่านิยมของเปลือกนอกที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นมากักขังตนเองไว้ แล้วพันธนาการตนเองไว้ในชนชั้นต่าง ๆ กัน เขาคือพรานป่าปกาเกอญอ ชายผู้ถูกธรรมชาติขัดเกลาบ่มเพาะคุณธรรมแห่งการมีชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสันติและเสรี ส่วนเธอคือหญิงสาวชาวเมืองผู้สดสวยเพียบพร้อมด้วยความรักความสุขสบายจากอำนาจเงินตราของบิดาผู้ทรงอิทธิพลและหลงเหลิงอยู่ในความโลภ จนเกิดการทรยศหักหลังกันกับคู่ค้า เธอ... ผู้เป็นลูกสาวคนเดียวก็ก็คือผู้รับบาป ชีวิตหักมุมจากความสุขสบายกลายมาเป็นเหยื่อของการต่อรอง เธอถูกลักพาตัว และโชคชะตาก็ทำให้พรานหนุ่มปกาเกอญอจิตใจดีได้มาช่วยเหลือไว้โดยไม่ได้หวังค่าตอบแทนใด ๆ ทั้งสองถูกตามล่า และหาทางข้ามมาฝั่งไทย ความรักก่อตัวขึ้นท่ามกลางวิกฤติชีวิต แต่รักนั้นจะเป็นไปได้หรือในเมื่อเธอและเขาถูกแบ่งกั้นด้วยกฎเกณฑ์สังคมแม้จะร่วมฟ้าแต่ก็ต่างดิน... หนังมีแนวคิดและพล็อตเรื่องเท่มาก ๆ ยังเข้ากับยุคสมัยนี้อยู่ พ่อนางเอกเป็นคนไทยทำเหมืองและค้าขายแร่ (ทับทิม) ในพม่า นางเอกเอาแต่ใจตามประสาคุณหนูที่พ่อรัก ไชยา สุริยัน พระเอกสามตุ๊กตาทองคนแรกของเมืองไทยรับบท หัวหน้าชนกลุ่มน้อยในพม่า (น่าจะเป็นไทยใหญ่) ที่มีคาแร็กเตอร์พิเศษคือ ซาดิสม์ อารมณ์ทางเพศแปรปรวนเพราะสูญเสียไอ้จู๋ไปจากการเหยียบกับระเบิด เจิดพันธุ์ พระเอกใหม่หน้าตาคมคายรับบทพรานป่าปกาเกอญอคนที่ปฏิเสธเงินที่นางเอกว่าจ้างให้พาหนี เพราะชีวิตเขาไม่ได้จำนนกับค่าของเงินแต่เขาก็เสี่ยงภัยไปช่วยเธอด้วยใจ ภิญโญ ปานนุ้ย รับบทหนุ่มม้งที่ลอบเป็นชู้กับเมียอารมณ์เปลี่ยวของเจ้านาย ไกรลาศ เกรียงไกร รับบทคนใบ้ ที่ยังมีคุณธรรม กิตติ ดัสกร รับบททหารไทยใหญ่ที่รับจ้างฆ่า แต่ถูกพระเอกหาทางกำจัดกองกำลังของเขาแบบวิธีพราน เด็ดทีละหัว ไคลแมกซ์ของเรื่องอยู่ที่การหนีข้ามมาฝั่งไทย... หนังมีเส้นเรื่องที่การไล่ล่าแต่ก็สะท้อนปัญหาเล็ก ๆ ในกลุ่มชนหลากชาติพันธุ์ในท้องถิ่น ปัญหาชนกลุ่มน้อยหลายเผ่าพันธุ์ ทั้งม้ง กะเหรี่ยง มูเซอ ไทยใหญ่ พม่า ไทย บริเวณตะเข็บชายแดนยังเป็นเรื่องที่ซุกซ่อนอยู่ในป่าเขาลำเนาไพร นาน ๆ ถึงจะปะทุเป็นข่าวด้วยความรุนแรง การที่หนังหยิบประเด็นนี้มาสะท้อนบนจอ ก็ทำให้เราได้รับรู้ชีวิตและความเป็นไปของเพื่อนร่วมโลกในอีกแง่มุมที่หาดูยาก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีจริง

            มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน


    มอญ สองแผ่นดิน (ภาพยนตร์ปี 2528 โดย บุญส่ง สาระพันธุ์ อำนวยการสร้าง พิสัณห์ ปลัดสิงห์ กำกับการแสดง นำแสดงโดย นิติมา นิลดานุวงศ์, อนันต์ จันทร์ฉายแสง, ยุทธนา อุตตมา)

มอญสองแผ่นดิน - ร่วมฟ้าต่างดิน    มอญ เป็นชนชาติที่มีมาแต่โบราณ แต่บัดนี้มอญกลับไร้แผ่นดินของตนเอง สองร้อยกว่าปีที่มอญสูญเสียเอกราช คนมอญอพยพหลบหนีมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทยจนเกิดคนไทยเชื้อสายมอญ มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี อีกส่วนหนึ่งยังคงหลงเหลืออยู่ในพม่าเรียกตนเองว่า คนมอญ… ที่รอคอยเอกราชและประกาศเป็นเจ้าของแผ่นดินแม่ของพวกเขา.... หงสา –เป็นสาวมอญที่เรียนวิชาพยาบาลในเมืองไทยจนจบก็กลับไปบ้านเกิดที่เมาะลำเลิง (หรือ มะละแหม่ง เมืองที่มะเมียะ พบรักกับเจ้าน้อยศุขเกษม อยู่ติดแม่น้ำสาละวิน ที่มีสะพานเชื่อมถึงเมืองเมาะตะมะ) แต่ถูกทหารพม่ารังแกข่มเหง พี่ชาย จึงพาหนีมาอยู่ชายแดนติดกับด่านพระเจดีย์สามองค์ของไทย ชิน -เป็นคนไทยเชื้อสายมอญที่กลับไปเยี่ยมแม่แต่เป็นช่วงที่ทหารพม่าเข้ามากวาดล้างชาวมอญ ชินจึงเข้าช่วยอองซอน - ผู้นำมอญต่อสู้กับพม่า หงสาจำว่าเธอเคยรักษาชินที่โรงพยาบาลในไทย ตอนนั้นเขาประสบอุบัติเหตุต้องปิดตาไว้ ชินจึงจำหงสาไม่ได้ ระหว่างนั้นหงสาพาชินเที่ยวชมชีวิตความเป็นอยู่ของชาวมอญ จนเกิดเป็นความรักกัน ขณะที่อองซอนก็เก็บความรู้สึกรักหงสาข้างเดียวเอาไว้ ชินชวนหงสาไปอยู่เมืองไทย แต่เธอไม่อาจละทิ้งแผ่นดินเกิดได้ เธอสำนึกเสมอว่าคนมอญได้หลบหนีไปพึ่งพาไทยมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ แต่เธอไม่อาจทำเช่นนั้นได้ เพราะเธอรักและหวงแหนความเป็นชนชาติมอญ ถึงเวลาที่ต้องสู้ทวงสิทธิ์บนแผ่นดินเกิด อองซอนดำเนินการกู้เอกราชของชาวมอญ ทำให้ในที่สุดทหารพม่าก็เข้ามารุกรานชาวมอญอีกครั้ง เกิดการสู้รบกัน ชินเสียชีวิต แม่ของเขามากราบไหว้พระเจดีย์ อองซอนขออาสาดูแลหัวใจส่วนที่เหลือของหงสา... หนังเล็ก ๆ ในปี 2528 แต่ยิ่งใหญ่ในความหมายและสิ่งที่พวกเขาอยากจะบอกชาวโลก นักแสดงเป็นหน้าใหม่ทั้งหมด ดูสมจริง หนังเล่าสายสัมพันธ์ของชาวมอญกับไทย มีฉากแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของชาติพันธุ์มอญ เช่น รำมอญ มีฉากแรง ๆ ของทหารพม่าที่กวาดล้างมอญ ชนกลุ่มน้อยอีกเชื้อสายหนึ่งของสหภาพพม่าที่ยังคงเรียกร้องในสิทธิและเอกราชของพวกเขาอยู่ตราบจนทุกวันนี้
    ในความแตกต่างหลากหลายในชาติพันธุ์ มนุษย์คงต้องเรียนรู้ในการอยู่ร่วมกันให้มาก โดยเฉพาะในยุคที่ต่างคนต่างอ้าง สิทธิ และเรียกร้องเสรีภาพ ทำให้ความตึงเครียดและขัดแย้งอาจจะเกิดขึ้นได้ง่าย ยิ่งในสังคมผสมผสาน เราได้เห็นตัวอย่างในหลาย ๆ ประเทศที่เจริญแล้วอย่าง สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส ต่างก็เคยเกิดเหตุรุนแรงที่มีต้นทางมาจากความต่างในความคิดของคนที่แตกต่างกันนั่นเอง
    น่าชื่นชมที่ ‘ภาพยนตร์ไทย’ ได้บันทึกเนื้อหาสาระทั้งความบันเทิง และประเด็นสะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องร่วมโลก คุณค่าในหนังไทยอย่าง ร่วมฟ้าต่างดิน และมอญสองแผ่นดิน เป็นส่วนหนึ่งของหนังสร้างสรรค์ หวังว่าคนรุ่นใหม่คงจะนำไปพัฒนาความคิดกันต่อว่าทำหนังไทยอย่างไรให้มีคุณค่าและน่าดู
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );