2 รุม 1 ที่พึ่งหัวใจ : รักสี่เส้า เราจะทำอย่างไร
    Search
  
04
2 รุม 1 ที่พึ่งหัวใจ : รักสี่เส้า เราจะทำอย่างไร

2 รุม 1 ที่พึ่งหัวใจ / เรื่อง : ดีเจอ้อย, ดีเจอั๋น


          รักสี่เส้า เราจะทำอย่างไร

รักสี่เส้า
เราจะทำอย่างไร

          พี่อ้อย พี่อั๋นคะ หนูเข้าไปเป็นมือที่สามระหว่างเขากับอีกคนค่ะ  ซึ่งตอนนั้นเองหนูก็มีคนของหนูนะคะ แต่สุดท้ายหนูก็ยอมเลิกกับแฟนเพื่อเขา เขาขอเวลาเคลียร์ตัวเอง เขาบอกว่า เขากับแฟนยื้อเวลากันมากกว่า  คนคนนี้ไม่ใช่ตั้งแต่แรก แค่ฝืนคบมาเรื่อย ๆ แล้ววันนี้ก็มาถึง ...เขาเลิกกับแฟน ซึ่งหนูเองไม่เคยบังคับเขานะคะ แต่หนูเหมือนตายทั้งเป็นค่ะ เขาโพสต์ข้อความสถานะใน Line ว่าเขาเจ็บปวดทรมานมาก ๆ เสียใจมาก ๆ แทบทนไม่ไหว ดูเขาผูกพันกันมามากอยู่ค่ะ เขาขอเวลาอยู่คนเดียวสักพัก แล้วก็บอกว่ารักหนูนะ เรื่องของเราก็คือเรื่องของเรา เขาไม่อยากให้หนูต้องมาปวดหัวกับเรื่องที่เขาผูกขึ้นมา เขาอยากแก้ได้ด้วยตัวเอง เขายังรักคนเก่าอยู่มาก ๆ ใช่ไหมคะ หนูควรทำยังไงดี
ควรจะอยู่ข้าง ๆ ในวันที่เขาอ่อนแอ หรือเลือกที่จะเรียกแฟนของเขากลับมาอยู่ข้าง ๆ กันเหมือนเดิม แล้วหนูเองที่ต้องจากไป ตอนนี้หนูก็กำลังจะแย่ไปกับเขาด้วย
..................................................................................................................................................................

พี่อ้อย  
          พี่อ้อยเคยคุยกับน้องอั๋นอยู่เรื่อย ๆ เมื่อไหร่ชีวิตเริ่มต้นจากความผิดปกติ ไม่มีวันที่เราจะดำเนินชีวิตต่อไปด้วยความปกติ เรามีแฟน
ก็นอกใจแฟนมาคบกับเขา เขามีแฟนก็ทรยศแฟนมาคบกับเรา มันปกติที่ไหน เมื่อเรารับเงื่อนไขได้ตั้งแต่ต้น มาบ่นทีหลังก็ไม่ได้ จะบอกว่าน้องอุตส่าห์เลิกกับแฟนเพื่อเขา เขาจะมาซึ้งใจอะไรกับการทุ่มเทของเรา
          รอแฟนชาวบ้านก็ร้าวรานหัวใจแบบนี้  รักของเรามันไม่เท่ากันจ้ะ น้องรักเขา ยอมเลิกกับผู้ชายทั้งโลกให้เขา แต่เขาหวังให้เราเป็นแค่ของแถมหรือเปล่า  คนอยากมีแฟนเพิ่ม ร้อยทั้งร้อยใครจะบอกว่า รักกับแฟนของตัวเองมากก็ต้องโกหกกันไปด้วย 3 ประโยคหลัก 1. มีปัญหากันอยู่  2. ที่ผ่านมาไม่ได้รัก 3. พอจะเลิกก็บอกว่า  ขอเวลา เพราะเขาไม่ผิดอะไร นั่นสิ แล้วฉันผิดตรงไหนถึงต้องถูกดึงเข้ามาเพื่อรอเวลา
เหลือ ๆ ของเธอกับแฟน
           น้องเห็นคำตอบหมดแล้ว ผู้หญิงที่เขาบอกว่า ไม่มีทางใช่ตั้งแต่แรก คบฝืน ๆ แต่แทบจะยืนไม่ได้เมื่อเลิกกันจริง ๆ ทุรนทุรายจะเป็น
จะตาย  ตอนเขาอยู่ก็ดูแลแฟนแบบเป็นของตาย ตอนนี้จะมาฟูมฟายให้มันได้อะไร  หลักง่าย ๆ ของพี่คือ  จะดูว่าผู้ชายคนนี้เป็นยังไง ให้ดูว่าเขาดูแลแฟนเก่ายังไง ตอนเขาคบกันยังหนีมามีเรา แล้วตอนที่มีเรา มั่นใจได้ยังไงว่าเขาจะไม่หนีไปหาคนอื่น   
          อ่านเรื่องของน้องแล้วทำให้นึกถึงมิวสิควิดีโอเพลง ‘เจ็บแต่จบ’ เรื่องจริงที่มีน้อง ๆ โทร.เข้ามาคุยใน Club Friday อยู่กับเราก็หวานซะ
ถึงขั้นหลอกให้เพ้อว่าจะแต่งงานกัน สวมแหวนแทนใจ พอรู้ว่าแฟนอีกคนกำลังจะตาย เท่านั้นล่ะ ไม่เห็นหัวฉันเลย คนจะตายเพิ่งมาเห็นค่า เราที่คบกันมา... เธอก็ฆ่าให้ตายทั้งเป็น   
          เราเลิกกับแฟนได้แอบกระดี๊กระด๊าในใจ ฉันจะได้โผไปหาเธอซะที  แต่นี่เธอยังไม่ยอมให้เราโผ อยากอยู่คนเดียวสักพัก ทำไมเพิ่งมาคิดได้ตอนนี้ ก่อนหน้าอยากมีรวม ๆ กัน  ‘ไม่เลือก’ แต่อยากจะ ‘รวบ’ ทีตอนนี้กลับอยากอยู่คนเดียว ปล่อยให้หัวใจเหี่ยว ๆ ค้างเติ่งกับความหวัง แต่ก่อนคิดว่าเรารักกัน แค่ต่างคนต่างมีแฟน พอต่างคนต่างเลิกกับแฟน เพิ่งรู้ว่าเขาเองก็ยังไม่อยากเลือกเรา
          นิ่ง ๆ สักพักก่อนน่าจะดีนะน้อง ยังไม่ต้องทำอะไร  ตอนนี้แค่นิ่งให้ได้ก็เก่งมากแล้ว  ใช้สติให้ดี เราทำผิดมาเยอะแล้ว ผิดต่อแฟนเรา
ผิดต่อแฟนเขา ผิดต่อตัวเราเอง เขาอยากอยู่คนเดียวก็ปล่อยเขาอยู่ไปก่อน เวลาจะทำให้เราได้คำตอบว่าที่ผ่านมา อยากมีเราเป็นแค่ตัวแถมใช่หรือเปล่า พอไม่มีตัวหลักก็เริ่มไม่รักกันซะแล้ว การที่จะไปตามแฟนเก่าเขากลับมา ไม่ใช่หน้าที่เรา ตอนรัก เขารักกันสองคน ยิ่งเพิ่มจำนวนคนยิ่งอลหม่าน  ถ้าเขายังรักกัน น้องไม่ต้องช่วยอะไร เขาก็กลับไปรักกันได้ ดูแลตัวเองเถอะ เผื่อใจไว้ให้มาก คนบางคนไม่ควรค่าจะเป็นรางวัลที่มอบให้ผู้หญิงอดทนอย่างเรา  หรือบางทีเขาก็แค่คนโลเลคนหนึ่ง  ที่รักตัวเองมากจนเห็นแก่ตัว และสามารถทำร้ายผู้หญิงสองคนได้ในเวลาเดียวกัน

ดอกเตอร์อั๋น
         การที่เค้าเสียใจมากมายอย่างนี้ แปลได้ง่ายๆ ว่าน่าจะไม่อยากเลิก แต่สับสนจนเริ่มลนลานกับเวลาที่ต้องทำตามที่พูดไป แม้จะไม่เต็มใจทำแล้วก็ตาม จากความสนุกคึกคะนอง วันนึงพอเจอเรื่องจริงเข้าไปใจเริ่มแกว่ง ที่แน่ๆตอนนี้น้องคงต้องเตรียมใจและยอมรับว่า ค่าของเราในสายตาเค้าลดลงไปมากแล้ว เพราะหนูกำลังมายืนรอขอเข้าบ้านเค้าในขณะที่เค้าเองกลับบอกว่า “เออ เธอยืนรอไปก่อนนะ จะเมื่อย หิว ร้อน ปวดท้อง ยังไงไม่สนใจหรอก แต่ชั้นยังไม่อยากให้เธอเข้ามา” หนูว่าพี่อั๋นพูดถูกมั้ยล่ะ
          ถ้าผู้ชายจะจีบผู้หญิงที่เค้ารักเค้าแคร์นะ นัดกันไปทานข้าวเค้ายังไม่ยอมให้ผู้หญิงต้องไปนั่งรอแม้แต่นาทีเดียวเลยนะ แต่ตอนนี้เค้ากำลังปล่อยให้เรารออย่างไร้จุดหมาย ไม่ได้จะมาซ้ำเติม แต่มาเพิ่มมุมให้มองว่าวันนี้ อยู่ดีๆเราก็เอาตัวเองมาเป็นตัวเลือก และให้สิทธิ์ทั้งขีวิตกับผู้ชายคนนี้เป็นผู้เลือกไปซะงั้น เพราะตอนนี้จะหัวจะก้อยอยู่ที่เค้า... อ้าว ก่อนหน้านี้สิทธิ์ของเรามันเท่า ๆ กันนี่หน่า ชั้นเสียม้าไปเมื่อไหร่ เราพลาดตรงที่ดันไปแบไต๋ให้เค้าเห็นว่าใจเราให้เค้าไปหมดแล้ว ตอนนี้โดยภาพรวมชัดเจนคือ ‘น้องเลือกเค้า’ แต่ ‘เค้าไม่เลือกน้อง’ หรือถ้าจะให้ฟังใจดีขึ้นหน่อยก็คือ ‘เค้า (ยัง) ไม่เลือกน้อง’ อำนาจต่อรองจึงหมดไป
          ลองถามตัวเองดูเล่นๆ ในระหว่างที่ถูกปล่อยไว้ให้รออย่างนี้นะครับ…
          ...ถ้าหนูไปบอกเค้าว่า หนูจะไม่รอเค้าแล้ว เค้าจะรั้งหนูไหม หรือจะวิ่งหูตูบกลับไปซบอกแฟนเก่าอย่างโล่งใจ
          ...หนูจะอยู่กับเค้าด้วยความสุข หรือด้วยความนอยด์ว่าวันไหนเค้าจะอ่อนไหวไปกับมือที่สามใจซื่อบริสุทธิ์คนต่อไปแบบที่หนูเองก็เคยเป็นมาก่อน
          แต่อย่าเสียเวลากับการหาคำตอบว่าตอนนี้เค้ารักใครมากกว่าใคร หนูหรือแฟนเก่าเพราะแม้แต่ตัวเค้าเองเค้ายังไม่แน่ใจเลยว่าเค้ากำลังทำอะไรอยู่ แต่สิ่งที่แน่ ๆ ก็คือ เค้าก็ไม่ได้รักเราเท่ากับที่เราคิดไว้ และไม่ได้รักเราเท่ากับที่ตัวเค้าเองเคยคิดไว้เช่นกัน
          ถึงหนูจะบอกว่าหนูไม่ใช่เหตุผลหลักที่ทำให้เค้าสองคนเลิกกัน แต่ก็เป็นหนึ่งในตัวเร่งที่รุนแรงมากพอดูซึ่งหนูเองก็รู้สึกผิดอยู่ คนรักกัน
ไม่ทำร้ายกัน และคนจะรักกันก็ไม่ควรต้องทำร้ายคนอื่น หรือทำให้ใครต้องเจ็บปวดจากการรักกันของเราด้วย อย่าคิดรีบรวบรัดหาคำตอบชัดๆว่าจะซ้ายหรือขวา เพราะที่เดินทางมาผิดไปมากก็เพราะรีบนี่แหละ คำว่า ‘มือที่สาม’ นั้นไม่ว่าจะถูกอธิบายด้วยเหตุผลใด ยังไงมันก็ผิด หากคิดจะรักกันจริงจัง ก้าวให้ช้าหรือแม้แต่ถอยหลังกลับไปเริ่มทำความรู้จักกันจริง ๆ อีกซักครั้ง ว่าเค้าเป็นคนยังไง ทั้งคู่ควรยืนสงบนิ่งแล้วทำสิ่งที่ ถูกต้องที่สุดจากนี้ เพราะหนูและเค้าทำผิดมามากแล้ว ดูกันนาน ๆ จนแน่ใจว่า คุณธรรมที่เรียกว่า ‘ซื่อสัตย์’ นั้นยังมีอยู่ในใจกันและกัน เพราะมันเป็นพื้นฐานที่สุดของคนรักกัน
          จากนี้จะอยู่รอหรือเดินจากไป ไม่ต้องรีบคิด จำคำพี่ไว้ว่า ‘หนูก็เลือกได้’ อยากให้รักนี้เป็นรักที่หนูได้ภูมิใจกับการได้มา และภูมิใจกับตัวเองด้วยนะครับ เวลาน่าจะทำให้คำตอบค่อย ๆ ชัดเจนได้ด้วยตัวของมันเอง…

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );