2 รุม 1 ที่พึ่งหัวใจ...เกย์ดี ๆ ที่ไม่อยากแย่งของใคร ผมคิดถูกแล้วใช่ไหม > All Magazine
    Search
  
04
2 รุม 1 ที่พึ่งหัวใจ...เกย์ดี ๆ ที่ไม่อยากแย่งของใคร ผมคิดถูกแล้วใช่ไหม

2 รุม 1 ที่พึ่งหัวใจ / เรื่อง : ดีเจอ้อย, ดีเจอั๋น

 

เกย์ดี ๆ ที่ไม่อยากแย่งของใคร
ผมคิดถูกแล้วใช่ไหม

เกย์ดี ๆ ที่ไม่อยากแย่งของใคร

          ผมเป็นเกย์ครับ เมื่อเดือนที่แล้ว          ผมไปเจอผู้ชายที่ผมเคยคบด้วยเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เหตุผลที่ผมเลิกกับเขา เพราะเขา
ไม่ได้เป็นเกย์ เขาควงคู่มากับแฟนสาวที่กำลังจะแต่งงานกัน         มันมีประโยคที่ทำให้ผมรู้สึกดีมาก เขาถามผมว่า "คิดถึงเขาไหม” อีกประโยคหนึ่งคือ      "ถึงตอนนี้ผมก็ยังเป็นผู้ชายคนเดียวของเขาเลยนะ"     เขาบอกให้ผมยิงเบอร์เข้าเครื่องเขา        แต่ผมบอกไปว่าโทรศัพท์ผมแบตหมด เขาก็จดเบอร์ใส่กระดาษมาให้ แต่ผมทิ้งเบอร์เขาไป      ตอนที่นึกได้ว่าสาเหตุที่เราเลิกกันเพราะอะไร ทำไมเราถึงเลิกกัน ผมนั่งรถไฟฟ้าออกไปหนึ่งสถานี       แล้วก็คิดว่าหรือเรานั่งรถวนกลับมาดี พี่ว่ามันถูกแล้วใช่ไหมที่ผมทิ้งเบอร์ไป ผมอยากให้เขาแต่งงานใช้ชีวิตอย่างคนปกติ อีกใจหนึ่งก็คิดว่า เขายังมีความรู้สึกดี ๆ ให้ผมอยู่แน่ ๆ (ถ้าไม่คิดไปเองนะ)
.................................................................................................................................................................................

พี่หมออ้อย 
          พี่เห็นเป็นฉากในหนังเลยทีเดียว ถ้าน้องวนกลับไป       ก็ต้องไปคุ้ยขยะที่เราทิ้งเบอร์ของเขาเอาไว้ หรือแย่หน่อยซีนที่เรากำลังเดินไปถึงถังขยะนั้น อาจจะเห็นป้าแม่บ้านกำลังเคลียร์ เทขยะลงในถังใบใหญ่แล้วใส่ถุงดำใบใหม่ลงไป เบอร์ในกระดาษเล็ก ๆ กำลังรวมตัวแทบจะเป็นหนึ่งเดียวกับขยะมหึมาที่ป้าเก็บมาจากสถานีต่าง ๆ      ตัดภาพกลับมาเห็นน้องหน้าจ๋อย ๆอยู่ตรงนั้น ถ้ากล้องแพนไกลออกมาอีกหน่อย อาจเห็นพี่อ้อยยืนจุดพลุอยู่ไม่ไกล ด้วยความดีใจที่น้องไม่ถลำทำอะไรผิด ๆ 
          เวลาผ่านไปแล้วตั้ง 10 ปี      ถ้าเขารู้สึกดีกับน้องจริง ๆ     จะทิ้งน้องไว้แบบนี้ทำไมตั้งทศวรรษ     หรือจริง ๆ เขาก็แค่ทักกันไปตามมารยาท     ถ้ามองกันในสายตาคนที่ไม่ได้รู้สึกดีกับเขาเท่าที่น้องรู้สึกลึก ๆ    พี่มองว่าเขาเห็นแก่ตัวไม่ใช่น้อย ภรรยาก็จะมี ผู้ชายดี ๆ อีกคนก็จะเอา ประโยคแย่ ๆ ที่พูดว่า ถึงตอนนี้น้องยังเป็นผู้ชายคนเดียวของเขาเลยนะ    เขาพูดขณะที่เขากำลังจูงมือว่าที่ภรรยาของเขา ใจร้ายต่อเราไปหน่อยไหม
          โลกนี้คงไม่ได้ดั่งใจเราไปซะทุกอย่าง       มีแฟนเป็นหญิงหนึ่งคน     มีแฟนเป็นผู้ชายอีกหนึ่งคน มีแฟนในโลกความเป็นจริงหนึ่งคน คบซ้อนกับแฟนที่คบทางโลกออนไลน์อีกคน มันวุ่นวายไปน้อง ถ้าไม่นับเพศนั้นเพศนี้ ในที่สุดถ้าเรากลับไปอยู่ในเกมส์ เราก็แค่คนหนึ่งที่กำลังหวังอะไรกับสามีชาวบ้านและท่าทางเขาก็พร้อมจะเปิดรับผู้ชายนอกบ้าน ไว้นอกใจเมียซะด้วย  
          Club Friday ที่จัดอยู่เจอเรื่องแบบนี้อยู่ทุกอาทิตย์    เธอมีคนของเธอ    ไม่เคยเช็ค    ไม่เคยถาม  กลัวคำตอบ คบไปแบบนั้น ไม่ได้สำคัญอันดับหนึ่ง       ขอเป็นซะหนึ่งอันดับของเขาก็ยังดี     ในที่สุดไม่เห็นมีใครเห็นคุณค่าความอดทนของเรา นอกจากเขาจะเก็บไว้
เป็นของแถมในชีวิต ของหลักเขาก็มีอยู่ พอเราเริ่มจะเรียกร้อง      เขาก็บอกว่าเราน่าจะพร้อมเข้าใจว่าเขามีใครอยู่แล้วอีกคน พอเราบอก
จะไป เขาก็ยื้อไว้ ให้เป็นของตายข้างตัว เข้าใกล้กว่านี้ก็ไม่ได้ ให้เดินจากไปเราก็เดินไม่ไหว ในที่สุดก็ค้าง ๆ คา ๆ เราหาว่าเขาคลุมเครือ หรือจริง ๆ เขาชัดเจนแล้วว่าเราเป็นได้แค่นี้เท่านั้นเอง 
          มีครั้งหนึ่งในรายการ         เปิดรับคนไปสร้างฝายที่อุตรดิตถ์     ผู้ชายสายหนึ่งโทรเข้ามา        เขาดีใจมากที่เขาได้เข้าร่วมโครงการนี้ ยังถามไปว่า จะพาใครไปด้วย  เขาก็พูดชัดถ้อยชัดคำว่า พาแฟนไปด้วยครับยังแอบชื่นชมในใจว่า ดีจังความรักของคนสองคน ที่แบ่งไปทำประโยชน์เพื่อสังคม พักเดียวมีผู้หญิงอีกคน โทรมาร้องไห้เสียงสั่น แถมประชดประชันกระแนะกระแหนว่า ดูเขารักแฟนมากเลยนะพี่ เอ้า !        รักกันแล้วไม่ดียังไงคะ ปรากฎน้องเป็นผู้หญิงอีกคนที่รอความรักจากผู้ชายคนนี้  ถามว่าน้องเป็นแฟนเขาหรือ น้องตอบว่า
ก็เปล่าค่ะ แค่เขาให้ความหวัง และน้องก็พร้อมจะหลอกตัวเองเพื่อรอหวังเล็ก ๆ จากเขา น้องพยายามเล่าว่า เขามีปัญหากับแฟนเขาบ่อยค่ะ แล้วมาปรึกษาหนู พอเขาดีกัน เขาก็ไม่เคยคิดถึงหนูเลย ก็แหงล่ะน้อง ดีกับแฟน แล้วจะคิดถึงน้องเพื่ออะไร แต่พี่คะ เขาบอกว่าเขาก็รู้สึกดีกับน้องนะ เขาพูดแบบนี้ทำไมคะพี่ น้องคงอยากให้พี่บอกว่า เขาคงชอบน้องเหมือนกัน แต่พี่ไม่รู้สึกแบบนั้น แค่คิดว่าเขามีตัวจริง แล้วมีเราเป็นคนที่รู้สึกดีกับเขา เลยใช้โอกาส หรืออาจฉวยโอกาสให้เรากลายเป็นอีกคนที่เขาไม่ได้รักแต่ก็ไม่ได้ทิ้ง ว่าแล้วน้องก็ร้องไห้อีก เฮ้อ !
          เล่าให้น้องฟังเฉย    ๆ    เผื่อจะเห็นภาพตัวเอง      ถ้าวันหนึ่งเราตัดสินใจโทรไป      แล้วเริ่มต้นความรักครั้งใหม่กับผู้ชายคนเดิม ที่สถานภาพไม่เหมือนเดิม ตอนเลิกกันน้องบอกว่าสาเหตุเพราะเขาไม่ได้เป็นเกย์ แล้วถ้าตอนนี้กลับไปคบ เหตุผลเดิมมันได้ถูกแก้แล้วหรือ เขาบอกว่าไม่ใช่เกย์ แต่ในบรรดาผู้ชาย จะมีเราเป็นที่หนึ่ง แต่ถ้าเป็นผู้หญิง เขาก็มีภรรยาของเขา ในที่สุดเราก็ไม่ต่างอะไรกับคนที่จ้องทำร้ายครอบครัวคนอื่นอยู่ดี ชื่นใจที่น้องทิ้งเบอร์เขาไป ไม่ว่าตอนนี้น้องจะยังนั่งรถไฟฟ้าวนไปสถานีเดิมๆที่น้องทิ้งเบอร์เขา ภูมิใจในตัวเราได้เลย รักของฉันจะไม่มีวันทำร้ายใคร  
................................................................................................................................................................................                                        

ด๊อกเตอร์อั๋น
         
ก็คิดได้หลายมุมอยู่นะเรื่องนี้ ถ้าจะมองว่าน่าเห็นใจทั้ง 3   เลยก็คงคิดได้   ทั้งตัวน้อง   ตัวผู้ชายเอง      และแฟนผู้หญิงของเขาด้วยพี่อั๋นสงสัยที่น้องบอกจังเลยว่า ‘เค้าไม่ได้เป็นเกย์’ แล้วตอนนั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้วเค้าเป็นแฟนกับน้องได้ยังไงล่ะครับ มีอะไรกับผู้ชายได้ รักกับผู้ชายถึงขนาดว่าเคยคับกันจริงจังได้ ยังไม่เรียกว่า  ‘เกย์’   เหรอครับ พี่อั๋นแค่คิดว่า    ‘เค้าไม่ใช่เกย์’   อาจเป็นเหตุผลที่เค้าใช้ในการจบความสัมพันธ์กับน้อง เพราะเงื่อนไขทางสังคม - ครอบครัว      หรือแม้แต่การไม่สามารถยอมรับตัวเองในด้านนี้ได้รึเปล่า ถือเป็นสมมติฐานหนึ่งไว้ให้ขบคิดขำ ๆ ละกัน ว่าตกลงแล้วจริงหรือที่น้องเชื่อ...
 อีก 1 สมมติฐานคือ การขอให้น้องยิงเบอร์เข้าเครื่องเค้าครั้งนี้ อาจไม่มีอะไรนอกจากอยากเก็บเบอร์ไว้ติดต่อเพื่อนเก่าที่เค้ารู้ว่ารักและจริงใจกับเค้าเอาไว้ คล้าย ๆ การ request friend ทาง facebook อะไรแบบนี้ เค้าอาจคิดเท่านั้นแต่เราไปเบิ้ลคะแนนหน่วยกิจให้ราคามันเกินค่าไปเยอะเองก็ได้นะครับ
          และอีก 1 ความเป็นไปได้คือ ผู้ชายคนนี้ ‘แรด’ และ ‘คัน’ ละ อยากมีแฟนเพศละคนเอาไว้ช่วยเกา โดยพร้อมยอมจะนอกใจแฟนคนที่คบอยู่แบบไม่ถือสาว่าเป็นเรื่องผิดอะไร เพราะมาจากคนละผืนป่ากันงั้นเหรอ
          อดีตผู้จัดการส่วนตัวของพี่ ที่กลายมาเป็นพี่สาวคนสนิทคนนึง        เคยพูดกับพี่ไว้ว่า อีกไม่กี่ปีข้างหน้าคนเราจะรักกันที่ความเป็น ‘ตัวตน’ ของคน ๆ นั้น โดยไม่สนใจอีกต่อไปแล้วว่าคนๆนั้นเป็นเพศอะไร       อายุเท่าไหร่       ตอนนั้นที่ได้ยินพี่อั๋นก็แค่หัวเราะขำ ๆ ไป แต่ยิ่งเวลาผ่านไปมันก็ดูว่าน่าจะเป็นจริงได้อยู่เหมือนกันนะ  ชาย  หญิง  กะเทย  เกย์  ทอม  ดี้ เลสเบี้ยน โอย สารพัดจะจัดสรรจัดแจงแบ่งแยกประเภทกันไป เพิ่มประเภทละเอียดยิบย่อยกันไปทุกปี เริ่มมีเกย์คิง ควีน โบธ กะเทยแอ๊บแมน ทอมในร่างหญิง ไบ โฮโม เฮทเทโรเซ็กช่วล ปวดหัวนะคะเนี่ย       แต่ไม่ว่าจะแบ่งหน่วยกันไปอีกกี่ร้อยพันชนิด     อย่างหนึ่งซึ่งไม่เปลี่ยนในพิ้นฐานที่สุดของความสัมพันธ์คือ การ ’ซื่อสัตย์’ ต่อกันและกันครับ การนอกใจยังคงเป็นสิ่งผิดเสมอ ไม่ว่าน้องจะมีรสนิยมทางเพศเช่นไร  สิ่งที่น้องทำนั้นเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมสมกับเป็น       ‘กุลเกย์’     (ยืมศัพท์ ดร.เสรี วงษ์มณฑา มาใช้)    อย่ามองว่ารสนิยมทางเพศของตนเองเป็นสิ่งด้อย เป็นชนกลุ่มน้อย หรือไม่มีทางเลือกต้องเจียมเนื้อเจียมคนต่ำต้อยด้อยค่า ไม่กล้าเป็นผู้เลือกนะครับ ขอให้ภูมิใจเชิดหน้าตราบที่น้องมั่นใจว่าน้องเป็นคนที่ดีพอ พี่กำลังจะบอกว่าด้วยเหตุผลทั้งปวง สิ่งที่ผู้ชายคนนั้นทำและพูดกับน้องทั้งเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จนถึงล่าสุดนี้ พี่ว่าไม่ว่าเค้าจะเป็นเกย์หรือไม่เกย์         มีเราเป็นผู้ชายในชีวิตคนเดียวจริงหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องต้องสนใจอีกแล้ว เพราะไม่ว่าเค้าจะเป็นอะไร สิ่งที่ชัดเจนกว่าคือเค้าไม่ใช่คนดีพอสำหรับน้องเท่าไรนะครับ น้องเป็นคนดีที่เข้มแข็งกว่าผู้ชายที่ไม่รู้จักตัวเองคนนั้นมากจ้ะ มีแฟนหลายคน หลายเพศ พี่อั๋นยังใจกว้างพอจะพูดว่าไม่ผิด แต่ต้องมีทีละคน เดินอยู่กับคนหนึ่งแต่ดันแร่ดมาเต๊าะอีกคนนึงนี่จัดว่า...เสื่อม
และถ้านี่เป็นหนังสั้นจบในตอน ใน 3 ตัวละครนี้ สิ่งที่น้องเลือกทำนั้น น้องเป็นนางเองเห็น ๆ ครับ ! !


 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );