สุขภาพ...'มะหาด' สมุนไพรยอดฮิตที่มีมากกว่าความขาว > All Magazine
    Search
  
04
สุขภาพ...'มะหาด' สมุนไพรยอดฮิตที่มีมากกว่าความขาว

all Magazine : ปีที่ 7  ฉบับที่ 5  เดือนกันยายน 2555
สุขภาพ :  ปาริฉัตร  ศรีนาง

มะหาด
สมุนไพรยอดฮิตที่มีมากกว่าความขาว

มะหาด

          ถ้าจะพูดถึงเรื่องความสวยความงามหรือเครื่องสำอางในช่วงนี้หลาย ๆ      คนคงจะรู้จักหรือเคยผ่านตามาบ้างกับ  มะหาด  สมุนไพร
ที่ว่ากันว่ามีสรรพคุณที่จะช่วยทำให้ผิวขาว   จึงทำให้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์จากมะหาดหลายอย่างวางขายตามท้องตลาดอย่างแพร่หลาย  ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงทั้งผิวหน้าและผิวกาย  หัวเชื้อมะหาด  โลชั่น  สบู่ล้างหน้า  ครีมอาบน้ำ     และคาดว่าจะมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากมะหาดเพิ่มขึ้นอีกมากมาย     แต่มะหาดก็มีสรรพคุณทางยาที่หลาย ๆ  คนอาจจะไม่รู้จักหรือมองข้ามไป     เพราะที่จริงแล้วสมุนไพรไทยชนิดนี้มีมากกว่าความขาว
          แก่นมะหาด คือส่วนหนึ่งของ ต้นมะหาด ไม้ยืนต้นในวงศ์  Moraceae        มีต้นกำเนิดจากทวีปเอเชียใต้  ในประเทศไทยพบมากในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ      มีลำต้นตั้งตรง  ความสูงประมาณ 15 - 20 เมตร  เปลือกสีน้ำตาลไหม้เป็นลายแตกละเอียด 
มีส่วนยอดเป็นพุ่มหนาและทึบ  ใบไม้เป็นใบเลี้ยงเดี่ยว  ลักษณะเป็นวงรีหรือรูปไข่  กว้างประมาณ 5 – 20 ซม.  ยาวประมาณ 10 – 30 ซม. ที่ขอบใบมีริ้วขึ้นโดยรอบ  มีขนขึ้นทั้ง 2 ด้านของใบ
          ส่วนดอกจะออกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน  และกลายเป็นผลในเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม       ลักษณะของดอกจะมีสีขาวอมเหลือง  มีขนาดเล็ก  ขณะที่ผลจะมีสีเขียวเมื่อสุกจะมีสีเหลือง     รัศมีจากจุดศูนย์กลางยาว 2.5 - 5  ซม. รูปร่างกลมแป้นใหญ่ มีทรงบิดเบี้ยวเป็นบางลูก               เปลือกนอกผิวขรุขระ    เนื้อผลค่อนข้างนุ่ม  แต่ละผลมีเมล็ด 1 เมล็ด รูปทรงรี  ทั้งนี้นิยมปลูกต้นมะหาดไว้ใช้ประโยชน์ทุกส่วนของต้น  โดยมะหาดที่นำมาใช้ประโยชน์ได้นั้น  ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 5 ปี
          ก่อนหน้านี้ชาวบ้านนิยมนำแก่นมะหาดมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ     ต้มเคี่ยวกับน้ำจนเกิดฟอง (ช้อนฟองออก)  กรองกับผ้าขาวบาง พักจนสะเด็ดน้ำแล้วนำมาตากให้แห้งหรือย่างกับไฟ  นำมาบดจะได้ผงสีเหลืองเรียกว่า  ปวกหาด  ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวตืด  นอกจากนี้รากและเปลือกของต้นมะหาดยังใช้ลดอาการไข้  แก้กระษัยเส้นเอ็น ขับถ่ายพยาธิ แก้พิษร้อนได้อีกด้วย 
          ต่อมาได้มีการศึกษาวิจัยเรื่องสรรพคุณของมะหาดที่ทำให้ผิวขาว      โดยคณะอาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี2541 ซึ่งได้สุ่มตัวอย่างพืชสมุนไพรหลายชนิดและนำมาทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสในหลอดทดลอง ไทโรซิเนส เป็นเอนไซม์ที่พบในสิ่งมีชีวิตหลายชนิด     ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  เอนไซม์นี้มีหน้าที่สร้างเม็ดสีให้ผิวหนัง  ผม  และตา  พบมากในพืชผักผลไม้  ไทโรซิเนสเกี่ยวข้องกับกระบวนการเกิดสีหมองคล้ำ เมื่อถูกกระแทกหรือขีดข่วน  ในแมลงเอนไซม์ชนิดนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตเป็นตัวอ่อน) ซึ่งพบว่าสารสกัดจากแก่นมะหาดให้ผลยับยั้งเอนไซม์ชนิดนี้มากที่สุด และมีความเป็นไปได้ที่จะนำสารชนิดนี้มาพัฒนาเป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
          กระทั่งปัจจุบัน       มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้แก่นมะหาดเป็นส่วนผสมมากมายให้คุณสาว ๆ        ได้เลือกใช้กันอย่างแพร่หลาย  ส่วนสรรพคุณจะดีจริง หรือถูกใจผู้ใช้หรือไม่นั้น  อยู่ที่ความพึงพอใจส่วนบุคคล  อย่างไรก็ตามข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็คือ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) และมีฉลากที่ถูกต้อง รวมถึงไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารปรอท ซึ่งอาจเกิดอันตรายร้ายแรงได้

ภาพประกอบจากเว็บไซต์  www.ครีมโลชั่นมะหาด.com

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

 


                             

 
Copyright © 2007 by All Magazine   |  Login | );